TP.HCM

Chém chết phụ xe vì mâu thuẫn sau va chạm giao thông

ANTĐ - Va chạm với xe ôtô khách trong quá trình điều khiển mô-tô, với bản tính côn đồ Ban đã dùng dao chém tử vong một phụ xe.
Ngày 25/8, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo tuyên y án tử hình đối với bị cáo Hoàng Văn Ban (SN 1991, ngụ tỉnh Bình Phước) về các tội: “giết người” và “cố ý làm hư hỏng tài sản. 
Chém chết phụ xe vì mâu thuẫn sau va chạm giao thông ảnh 1

Bị cáo Hoàng Văn Ban tại tòa phúc thẩm

Khoảng 15h ngày 30/1/2014, Ban điều khiển xe môtô BKS: 93L1-056.85 đi mua đồ. Khi về đến ngã tư Thống Nhất, Ban va chạm với xe khách hiệu Tiến Lộc BKS: 49B-003.15 do tài xế Lê Đức Thọ (34 tuổi) ở Cát Tiên (Lâm Đồng) điều khiển tuyến Đắk Lắk về Lâm Đồng. Trên xe tải lúc này còn có 2 phụ xe là: Trần Lê Nam và Nguyễn Ngọc Tuấn (cùng quê tỉnh Lâm Đồng).

Bị ngã xuống đường, bực tức, Ban đuổi theo để “nói chuyện”. Trên đường đi, Ban gặp và rủ Nguyễn Đồng Đức ở xã Thống Nhất cùng đi. Khi đuổi kịp ôtô, Ban dùng xe môtô chặn đầu xe Tiến Lộc và dùng đá ném thẳng vào xe. Sau khi làm bể kính chắn gió của xe Tiến Lộc, Ban và Đức lên xe bỏ đi. Lái xe khách lúc này liền đuổi theo Đức và Ban.

Khi đuổi kịp, phụ xe Nam nhảy xuống xe, dùng gậy đánh Đức và Ban làm cả hai ngã xuống đường, sau đó bỏ đi. Ban và Đức sau đó chạy xe xuống nhà một người quen ở thôn 9. Tới nơi, Ban nhận ra chiếc xe khách Tiến Lộc vừa đánh mình đậu ở đây nên đã rủ thêm 2 thanh niên khác đều ngụ thôn 9, xã Thống Nhất tới tìm chủ xe. Lúc này Ban xách theo chiếc búa bổ củi.

Nhìn thấy các thanh niên này tới, người của nhà xe Tiến Lộc là Nam và Tuấn dùng đá ném vào đám thanh niên trên và bỏ chạy ra vườn điều. Chủ xe Lê Đức Thọ cũng bỏ trốn vào nhà ông Ngữ. Ban và đám bạn yêu cầu Nam và Tuấn ra nói chuyện nhưng Nam và Tuấn không ra. Được mọi người khuyên can nên Ban và nhóm bạn quay trở về .

Tiếp đó, Ban trở về lấy dao và đi ra phía sau vườn gặp Nam. Hai bên gặp nhau, Nam bỏ chạy, Ban đuổi theo dùng dao chém vào người Nam mấy nhát. Được đưa đi cấp cứu song Trần Lê Nam đã chết trên đường đến bệnh viện. Ngày 10/2/2014, Ban bị bắt tạm giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy tính chất nguy hiểm  của hành vi phạm tội, hậu quả các bị cáo đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo giết người thuộc trường hợp có tính chất côn đồ. Mặt khác bị cáo trước đây đã có 1 tiền án và bị TAND tỉnh Bình Phước xử phạt 9 tháng tù về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Vừa chấp hành xong hình phạt bị cáo lại tiếp tục cùng lúc  phạm 2 tội nguy hiểm, nên HĐXX bác kháng cáo của bị cáo, tuyên loại bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ.