Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng bệnh tiểu đường týp 2

ANTĐ - Một nghiên cứu mới cho thấy mô hình chế độ ăn và các thực phẩm bổ dưỡng đặc trưng có thể giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường týp 2.

Các thực phẩm như ngũ cốc yến mạch, sữa chua và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, nho, táo, việt quất và quả óc chó có liên quan với giảm nguy cơ tiểu đường.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhìn chung, các chế độ ăn như chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải, chế độ ăn ít carbohydrate/chỉ số đường thấp và chế độ ăn giàu protein giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân bị tiểu đường.

Tiến sĩ Osama Hamdy nói những người có chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải với các thực phẩm như dầu ôliu, ngũ cốc nguyên cám, rau xanh và hoa quả có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn, ngay cả khi họ không giảm cân.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Lancet.