Chế độ ăn lành mạnh giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp

ANTĐ - Hai nghiên cứu mới đây cho thấy, chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới khả năng bị viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu gồm gần 94.000 phụ nữ Mỹ, tuổi từ 25 đến 42. Những người tham gia cung cấp thông tin về chế độ ăn cứ 4 năm/lần trong khoảng từ năm 1991 đến 2011. Trong thời gian này, gần 350 người trong số đó bị viêm khớp dạng thấp.

Những người có chế độ ăn điển hình theo kiểu Bắc Mỹ - nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, đồ rán, sữa béo và đồ ngọt – dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn so với những người có chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, thịt gia cầm và cá.

Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, thực hiện hướng dẫn về chế độ ăn đối với người Mỹ có thể giảm nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp. Hướng dẫn này nhằm giúp mọi người lựa chọn thực phẩm lành mạnh, kết hợp với hoạt động thể chất, duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Hai nghiên cứu trên được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội Khớp học Hoa Kỳ ở San Francisco.