Xe+

Che biển số xe nhằm tránh "phạt nguội" sẽ bị xử lý nghiêm

H.Linh
ANTD.VN - Thời gian qua, để tránh bị “phạt nguội”, một số chủ xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường đã tìm cách che chắn biển số xe, né camera giám sát giao thông.

Những chiêu thức thường được các chủ xe áp dụng để che biển số xe như dùng khẩu trang che hết biển số, kẹp giấy, bôi bùn đất lên biển, treo đồ vật, gia cầm sau xe hoặc lấy băng keo che đi một số hoặc chữ trên biển số...

Thậm chí có cá nhân còn sử dụng những miếng che là những quân bài hay vỏ vỉ thuốc chỉ dính vào biển kiểm soát bằng một chiếc kẹp. Khi lực lượng chức năng xuất hiện thì những miếng che này nhanh chóng bị giật ra, gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm.

Phân tích hành vi trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, “phạt nguội” là một trong những hình thức xử phạt phổ biến, được áp dụng ở nhiều nước, khắc phục được nhiều khuyết điểm về mặt chủ quan con người khi thực thi công vụ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chứng minh hành vi vi phạm.

Việc các chủ phương tiện tham gia giao thông cố tình che biển số để tránh bị “phạt nguội”, hay để biển số không rõ là vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử lý nghiêm.

Che biển số xe nhằm tránh "phạt nguội" sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 1

Người điều khiển xe gắn biển số không đúng vị trí, biển số không rõ chữ, số...là vi phạm quy định (ảnh minh họa)

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Luật cũng nghiêm cấm người điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Bên cạnh đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng nêu rõ về việc xử phạt vi phạm hành chính được phát hiện từ phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ.

Theo điểm c khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng.

Với cùng hành vi trên, tại điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

"Nhằm nâng cao hiệu quả khi xử phạt đối với cá nhân thực hiện hành vi che biển biển số xe, cơ quan chức năng cần đồng bộ hóa, hiện đại hóa phương tiện kỹ thuật, tăng cường tuần tra trên các tuyến và dùng camera trên xe tuần tra để ghi lại các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT, TTGT cần xử lý nghiêm những chiếc biển số xe “đeo khẩu trang”, đi nhanh, chạy ẩu, lạng lách trên đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác - Luật sư Hồng Vân đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC