Thế giới

Cháy lớn ở Australia, ít nhất 100 ngôi nhà bị thiêu rụi

Mai Loan
ANTĐ - Giới chức Australia ngày 17-10 cho biết, hàng ngàn đã phải sơ tán khỏi nhà của họ, sau khi một đám cháy bùng phát dữ dội gần thành phố Sydney, thiêu rụi ít nhất 100 ngôi nhà trong khu vực này. Chính quyền địa phương cảnh báo rằng thiệt hại còn tăng cao hơn nữa, khi ngọn lửa vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát.
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào hôm qua, ngày 17-10 ở bang New South Wales (NSW), phía đông Australia trong điều kiện nhiệt độ cao kết hợp với những cơn gió mạnh, dịch vụ cứu hỏa bang NSW (RFS) cho biết.

Một màn khói đen dày đặc bắt nguồn từ đám cháy đã bao phủ vùng núi Blue Mountains, phía tây thành phố Sydney. Sau đó, lan nhanh tới một số địa danh nổi tiếng như nhà hát Opera Sydney và cây cầu Harbour.

Cháy lớn ở Australia, ít nhất 100 ngôi nhà bị thiêu rụi ảnh 1
Lực lượng cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa


Hàng ngàn người đã phải di chuyển đến các trung tâm sơ tán ở vùng ngoại ô phía tây, cũng như phía nam và phía bắc thành phố.

Phát ngôn viên của RFS cho biết, một người đàn ông 63 tuổi đã chết do lên cơn đau tim, khi cố gắng bảo vệ tài sản trong ngôi nhà bị cháy. Nhiều người cũng đã gọi diện đến đài phát thanh Sydney thông báo rằng, tro bụi từ đám cháy rơi xuống nhiều bãi biển nổi tiếng, bao gồm cả bãi biển Bondi.

Cháy lớn ở Australia, ít nhất 100 ngôi nhà bị thiêu rụi ảnh 2
Khói đen dày đặc bao trùm bầu trời New South Wales


Mối đe dọa lớn nhất là ở khu vực Wyong, cách thành phố Sydney 75 km về phía bắc, hàng chục căn nhà bị thiêu rụi. Bộ trưởng Dịch vụ khẩn cấp Mike Gallacher cho biết 100 ngôi nhà bị phá hủy có thể coi là “may mắn” do đám cháy rất lớn và nằm ngoài tầm kiểm soát.

Thời tiết hanh khô và gió thổi mạnh ở Australia rất dễ gây ra cháy lớn. Năm 2009, một vụ cháy rừng đã xảy ra ở bang Victoria đã giết chết 173 người và gây thiệt hại 4,4 tỷ USD.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC