Pháp luật

Cháu bé 4 tuổi bị bắt cóc được giải cứu như thế nào?

Tùng Lâm
ANTĐ - Nghi phạm bắt cóc trẻ em hoàn toàn bất ngờ khi lực lượng cảnh sát xuất hiện giải cứu cháu bé.

Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, tối 14-12, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hà Đông, CAH Thanh Trì, và các đơn vị nghiệp vụ đã điều tra làm rõ vụ bắt cóc trẻ em xảy ra tại thôn Hữu Trung, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. Lực lượng công an đã giải cứu an toàn bé gái 4 tuổi, đồng thời bắt giữ đối tượng Vũ Thị Thúy Liễu (34 tuổi, ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Bé gái được giải cứu sau hơn 1 ngày bị bắt cóc

Bé gái được giải cứu sau hơn 1 ngày bị bắt cóc

Bé gái được giải cứu sau hơn 1 ngày bị bắt cóc Theo một cán bộ trực tiếp tham gia giải cứu cháu bé, vào khoảng 15h30 ngày 14-12, đặc điểm nhận dạng và thông tin liên quan đến bé gái bị bắt cóc đã được Phòng Cảnh sát hình sự và CAH Thanh Trì thông báo tới toàn bộ công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Ngay lập tức, lực lượng CSKV Công an phường Kiến Hưng (Hà Đông) đã tổ chức rà soát, thông tin về vụ việc đến người dân sống trên địa bàn.

Đến 20h30, CAP Kiến Hưng nhận được tin báo của chị Đỗ Thị Thuyết (SN 1985, ở ngõ 100, tổ 15 phường Kiến Hưng) về việc đang được nhờ trông giữ một bé gái có đặc điểm giống cháu Nguyễn Thanh Hằng.

Theo thông tin trao đổi, vào trưa 13-12, chị Thuyết được một phụ nữ tên Liễu (cùng làm nghề may, quê ở Đông Anh, hiện thuê trọ ở Phúc La, Hà Đông) nhờ trông giúp bé gái khoảng 4-5 tuổi. Khi gặp chị Thuyết, Liễu nói rằng cháu bé là con của một người cháu họ bị mắc bệnh tim, đang cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. Người phụ nữ này không dám đưa cháu về nhà vì sợ chồng trách mắng.

Khi ở nhà chị Thuyết, bé gái chỉ nói tên là Hằng, không nhắc đến bố mẹ hoặc những chuyện đã xảy ra. Thấy hàng xóm bàn tán về vụ bắt cóc trẻ em xảy ra ở Thanh Trì, chị Thuyết đã lên mạng tìm hiểu. “Tôi lo sợ đến bủn rủn chân tay khi biết cháu bé bị bắt cóc đang ở nhà mình. Tôi nghĩ phải báo công an và tìm cách gọi Liễu đến” – Chị Thuyết kể lại.

Niềm vui của gia đình chị Duyên khi thấy con gái được lực lượng công an giải cứu

Niềm vui của gia đình chị Duyên khi thấy con gái được lực lượng công an giải cứu

Niềm vui của gia đình chị Duyên khi thấy con gái được lực lượng công an giải cứu Ngay sau đó, chị Thuyết đã lấy lý do gọi Liễu đến nhà, đồng thời thông báo sự việc cho CSKV. Qua điện thoại, cơ quan công an đã hướng dẫn cho chị Thuyết các kỹ năng cần thiết để đề phòng các tình huống phát sinh.

Ngay khi Liễu xuất hiện tại nhà chị Thuyết, lực lượng của Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với CAQ Hà Đông và CAP Kiến Hưng đã lập tức bao vây. Trực tiếp chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông và CAP Kiến Hưng đã ập vào giải cứu cháu bé và khống chế nghi phạm.

Theo Trung tá Đào Gia Khánh – Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông, ban đầu Vũ Thị Thúy Liễu quanh co chối tội, khai nhận rằng được một phụ nữ tên Huyền ở bệnh viện Bạch Mai nhờ trông giữ cháu bé. Tuy nhiên, bằng các tài liệu điều tra, cơ quan công an đã chứng minh được hành vi phạm tội của Vũ Thị Thúy Liễu.
Rạng sáng 15-12, CAH Thanh Trì đã tiếp nhận vụ việc để tiếp tục điều tra, lập hồ sơ xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC