Đời sống

Cháu bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt 7 viên bi nam châm

Duy Tiến
ANTD.VN - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi bị thủng ruột do nuốt phải bảy viên bi nam châm…
Cháu bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt 7 viên bi nam châm ảnh 1

Khối bi nam châm đồ chơi mà bố cháu bé mua cho hai anh em chơi

TS.BS Nguyễn Văn Linh, Trưởng Khoa ngoại Quốc Tế S - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé gái N.P.T (2 tuổi, ở Bắc Ninh) được đưa đến viện ngày 4-3 trong tình trạng đau bụng và nôn nhiều từ 3 ngày trước. Gia đình đã cho con đi khám tại một bệnh viện tư và uống thuốc tiêu hóa nhưng không thuyên giảm.

Tại đây, kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng là bảy khối hình cầu dính thành chuỗi. Ngay lập tức trẻ được tiến hành mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bảy viên bi nam châm dính vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến ruột thủng ba vị trí. Các phẫu thuật viên đã loại bỏ dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng, bơm rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu.

Hiện hơn 2 ngày sau mổ, hiện tình trạng sức khỏe cháu tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

Được biết cách đây khoảng 5 tháng, bố bệnh nhi có mua đồ chơi là viên bi nam châm xếp hình về cho anh trai của cháu chơi. Trẻ vô tình nuốt phải viên bi nam châm từ lúc nào gia đình không hay.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh cho rằng, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là bi nam châm như trên đặc biệt nguy hiểm. Bởi, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm trở lên chúng sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc, tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC