Thế giới

Châu Âu trước nguy cơ làn sóng dịch mùa đông tấn công

Minh Trí
ANTD.VN - Thế giới quan ngại về làn sóng bệnh dịch mới vào mùa đông - thời điểm các loại virus tấn công dữ dội nhất, trong đó châu Âu được lưu ý đặc biệt sau khi khu vực này đã dỡ bỏ phần lớn các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt để sống chung với Covid-19.
Châu Âu trước nguy cơ làn sóng dịch mùa đông tấn công ảnh 1

Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo, với tỷ lệ tăng 7% số ca mắc mới vào tuần trước, châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới ghi nhận số ca mắc gia tăng, chủ yếu ở Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo WHO, tỷ lệ tiêm chủng vaccine không đồng đều hiện là mối đe dọa lớn với lục địa này. Trong tuần thứ ba liên tiếp, số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở châu Âu, với khoảng 1,3 triệu ca mắc mới, bằng mức tăng cùng thời điểm năm ngoái. Hơn một nửa số quốc gia trong khu vực ghi nhận số ca mắc tăng, trong đó Anh và Nga tổng số ca nhiễm mới tại châu Âu trong 7 ngày qua chiếm 38% tổng số ca ca mắc mới ghi nhận toàn thế giới, đưa châu lục này trở lại là “điểm nóng” của dịch Covid-19. Với việc số ca mắc mới gia tăng ở mức đáng báo động sau khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng, giới chuyên gia ở thời điểm hiện tại đã đưa ra cảnh báo nguy cơ châu Âu phải hứng chịu làn sóng dịch bệnh thứ ba vào mùa Đông sắp tới.

Tình hình dịch bệnh diễn biến đặc biệt phức tạp tại Anh. Con số lây nhiễm ở Anh đã trở lại mức cao chưa từng có từ giữa tháng 7 đến nay, cao gần gấp đôi so với hồi tháng Giêng, dù tỷ lệ tử vong hiện chỉ ở mức thấp nhờ chiến dịch tiêm chủng đại trà. So với các nước Tây Âu khác, Anh vẫn có tỷ lệ mắc, nhập viện và tử vong cao. Tuần qua, nước này đã ghi nhận hơn 325.000 ca mắc, cao nhất châu Âu và hơn 52.000 ca chỉ riêng trong ngày 21-10, nhiều hơn con số ở cả Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha cộng lại. Hôm 19-10, Anh cũng ghi nhận 223 ca tử vong, mức cao nhất trong ngày kể từ tháng 3.

Theo các chuyên gia, nếu không có sự can thiệp kịp thời, sẽ có thêm nhiều người tử vong và hệ thống y tế công (NHS) của Anh sẽ lại trở nên quá tải trong mùa Đông tới. Deepti Gurdasani, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Queen Mary ở London, nhận định tình hình dịch bệnh hiện nay ở Anh là đoán được trước bởi đây là những hệ quả của việc mở cửa hoàn toàn. Đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và nhiều biện pháp khác giờ không còn là quy định bắt buộc theo luật tại Anh. Ông Guardasani cảnh báo đây là xu thế đáng báo động, bởi từ nhiều tháng qua, số ca mắc ở Anh vẫn là 30.000 đến 40.000 người/ngày.

Tại Nga, dịch Covid-19 cũng diễn biến nghiêm trọng trở lại. Trung bình trong 7 ngày qua, Nga ghi nhận hơn 34.000 ca mắc mới/ngày, khi chỉ gần 34% dân số trong độ tuổi trưởng thành được tiêm chủng. Ngày 23-10, Nga ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, với 37.678 ca mắc mới và 1.075 ca tử vong.

Theo các chuyên gia, dù thế giới đã được chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với dịch Covid-19, nhưng rủi ro tái bùng phát dịch bệnh tại nhiều quốc gia vào mùa Đông tương đối cao mà nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều, chính sách nói lỏng giãn cách và sự thiếu hụt nguồn lực xét nghiệm ở những nước có thu nhập thấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC