Thế giới

Châu Âu căng mình đối phó đợt nắng nóng bất thường

Minh Trí (Tổng hợp)
ANTD.VN -  Pháp, Tây Ban Nha cùng nhiều nơi khác tại châu Âu đang đối mặt với nắng nóng bất thường, khiến các cơ quan y tế phải đưa ra cảnh báo đối với sức khỏe người dân.
Châu Âu căng mình đối phó đợt nắng nóng bất thường ảnh 1

Lính cứu hỏa Tây Ban Nha đang cố dập tắt đám cháy rừng tại Navarra

Nước Pháp đang phải hứng chịu nắng nóng khiến hạn hán tại nhiều nơi trên cả nước trở nên trầm trọng hơn, nhiều khu vực ghi nhận mốc nhiệt từ 38-40 độ C. Cơ quan khí tượng Pháp cho biết, đây là đợt nắng nóng mùa hè đến sớm nhất từ trước đến nay tại nước này, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng. Theo đó, nắng nóng lan rộng ra cả nước Pháp từ ngày 18-6, nhiệt độ tại Thủ đô Paris lên đến 39 độ C. Hầu hết các khu vực ở Pháp được cảnh báo về tình trạng nắng nóng, trong đó 12 khu vực ở miền Tây Nam dự báo hứng chịu mức nhiệt cao nhất.

Thủ tướng Pháp kêu gọi người dân thận trọng, uống nhiều nước, ở những khu vực mát mẻ và giữ liên lạc với người thân. Giới chức Thủ đô Paris và các thành phố khác cũng ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí có thể xảy ra khi ánh nắng gay gắt có thể biến khí thải carbon thành khói bụi.

Các chuyên gia cho biết, nếu con người tiếp xúc với ánh nắng quá lâu trong bối cảnh nhiệt độ cao như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm. Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhiệt độ quá cao sẽ gây mệt mỏi cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp và tim mạch. “Các bệnh viện đang hoạt động hết công suất nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu”, Bộ trưởng Y tế Pháp Brigitte Bourguignon cho biết. Học sinh được yêu cầu ở nhà tại những tỉnh ghi nhận mức “báo động đỏ”, Bộ Y tế Pháp cũng đã mở đường dây nóng liên lạc đặc biệt về tình hình nắng nóng.

Nhà khí hậu học Matthieu Sorel tại Meteo France cho biết đây là đợt nắng nóng đến sớm nhất từng được ghi nhận ở Pháp kể từ năm 1947. Ông Matthieu Sorel cho rằng, thời tiết hiện nay là “dấu hiệu của biến đổi khí hậu”, khi nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục.

Tại Tây Ban Nha, cháy rừng thiêu rụi gần 9.000 ha đất ở vùng Sierra de la Culebra, miền Tây Bắc ngày 17-6, khiến khoảng 200 người phải rời nhà cửa. Trong khi đó, hơn 3.000 người phải sơ tán khỏi công viên Puy du Fou ở miền Trung Tây Ban Nha do đám cháy lớn gần đó. Các nhân viên cứu hỏa đang ra sức dập lửa ở một số khu vực khác, bao gồm rừng cây ở Catalonia, nơi cái nóng đã khiến tình hình cháy rừng thêm nghiêm trọng.

Không chỉ tại Pháp và Tây Ban Nha, một số thị trấn ở miền Bắc Italia như vùng Lombardy có thể ban bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán kỷ lục đe dọa mùa màng. Tại Anh, các nhà khí tượng học cho biết nước này đã ghi nhận ngày 17-6 là ngày nóng nhất trong năm, với nhiệt độ lên tới hơn 30 độ C vào đầu giờ chiều. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Anh phá kỷ lục về nhiệt độ, với trước đó là 28 độ C vào ngày 15-6 và 29,5 độ C trong ngày 16-6. “Do biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng đã đến sớm hơn”, Clare Nullis, Phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva (Thụy Sĩ), cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC