Thế giới

Châu Âu bước vào 'cuộc săn lùng' lính đánh thuê Wagner Nga do bị Mỹ thúc ép?

Bạch Dương
ANTD.VN - Vài ngày trước, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết với sự nhất trí gần như tuyệt đối để lên án các hoạt động của lính đánh thuê Wagner Nga. Các nhà quan sát quân sự cho rằng, nghị quyết này chịu sự tác động không nhỏ của Mỹ.
Văn kiện của Nghị viện châu Âu - theo những điều khoản nghiêm ngặt nhất, kêu gọi đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân và pháp nhân có liên quan đến lính đánh thuê Wagner Nga (Wagner PMC).
"Họ lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất nhằm vào tổ chức bán quân sự Nga cũng như các công ty quân sự tư nhân liên quan, trong những cuộc xung đột khác nhau", trang Reporter cho hay.
Nghị quyết của Nghị viện châu Âu nói rằng Wagner PMC đang hoạt động ở Ukraine, Syria, Libya, Sudan, Mozambique, Cộng hòa Trung Phi và Venezuela.
Trang Reporter nói thêm, nếu như dưới thời Liên Xô, Moskva cử cố vấn quân sự đi công tác tại nước ngoài... thì nay họ là chuyên gia quân sự hoạt động theo hợp đồng tư nhân.
Chắc chắn công việc của họ bằng cách này hay cách khác được giám sát bởi Bộ Quốc phòng Nga, nhưng về mặt pháp lý lại khó chứng minh sự liên đới này, các nhà quan sát châu Âu nhìn nhận.
Lính Wagner có thể trực tiếp chiến đấu, làm cố vấn quân sự, bảo vệ cơ sở và cung cấp dịch vụ bảo đảm hậu cần... và nhận được ưu đại tốt theo tiêu chuẩn của Nga, nhưng vẫn không thể so sánh với các đối thủ nước ngoài.
Theo tổ chức phi lợi nhuận War on Want, thị trường dịch vụ quân sự tư nhân có doanh thu từ 100 tỷ đến 400 tỷ USD hàng năm. Trong đó công ty Blackwater khét tiếng của Mỹ (hiện tại đã đổi tên thành Academi) mới thực sự có nhiều tai tiếng.
“Những tội ác khủng khiếp” có thể kể ra đây chẳng hạn như vụ bắn người Iraq ôn hòa hay buôn lậu vũ khí, họ không chỉ nhận được số tiền trung bình gấp 6 lần so với binh sĩ chính quy mà trên thực tế còn không thể kiểm soát.
Chuẩn tướng Karl Horst tại một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ đã nói: "Những kẻ này đang chạy khắp đất nước và làm những điều tồi tệ. Không có chỉ huy ở trên, họ giết người và người khác phải giải quyết hậu quả".
Truyền thông Nga đánh giá, có thể giả định rằng sự xuất hiện và tăng cường các hoạt động trên khắp thế giới của Wagner PMC - một tổ chức với chức năng tương tự Academi, đã khiến Washington lo lắng và gây áp lực lên châu Âu ra nghị quyết lên án.
Bên cạnh đó, văn bản của Nghị viện châu Âu sẽ mang lại những hậu quả sâu rộng hơn nhiều. Nếu lệnh trừng phạt có hiệu lực đối với những cá nhân và pháp nhân liên quan đến Wagner PMC, thì người đứng đầu là doanh nhân Yevgeny Prigozhin có thể bị tấn công.
Mặc dù bản thân ông Prigozhin phủ nhận mối liên hệ của mình với các hoạt động của công ty quân sự tư nhân này, nhưng không phải tất cả mọi người đều tin.
Cả bản thân nhà tài phiệt cũng như tài sản của ông ta có thể bị ảnh hưởng trong tương lai dưới các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất từ phía châu Âu.
Bên cạnh đó, các khách hàng lớn của công ty quân sự tư nhân Nga cũng nhiều khả năng trở thành đối tượng bị trừng phạt, từ đó phải chấm dứt hợp đồng với Wagner PMC.
Đây là chính sách tương tự như Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA), có thể dẫn tới việc bóp nghẹt tập đoàn quân sự tư nhân Nga trong thời gian tới.
Nếu vậy, Wagner PMC khó lòng tìm kiếm hợp đồng bên ngoài biên giới và họ chỉ có thể nhận công việc nội địa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC