Đời sống

Châu Á: trẻ em nhiễm HIV kháng với thuốc điều trị AIDS

Ngọc Diệp
ANTĐ -Thiếu các công thức thuốc dành cho trẻ em là nguyên nhân dẫn tới trình trạng trẻ em nhiễm HIV kháng thuốc điều trị.

Trẻ em ở châu Á được điều trị HIV đang cho thấy những dấu hiệu ban đầu của chứng loãng xương và trẻ em 5 tuổi đang kháng lại thuốc điều trị AIDS. Thực tế này cho thấy cần sự quan tâm nhiều hơn tới bệnh nhân nhiễm HIV trẻ tuổi.

Các kết quả được báo cáo trong Ngày thế giới phòng chống AIDS cho thấy hiện nay trong khi nhiều người châu Á hơn có thể tiếp cận với các thuốc cơ bản điều trị AIDS song các thuốc điều trị cao cấp vẫn còn nằm ngoài tầm với của những bệnh nhân này.

Châu Á: trẻ em nhiễm HIV kháng với thuốc điều trị AIDS

Theo UNICEF, hiện châu Á có khoảng 160.000 trẻ em nhiễm virus HIV. Trong đó 57.000 em cần được điều trị song chỉ có 30.000 bệnh nhân có thể tiếp cận với thuốc kháng virus HIV.

Các nhà nghiên cứu của tổ chức TREAT châu Á phát hiện thấy trẻ em 5 tuổi nhiễm HIV đang kháng lại các thuốc điều trị AIDS và có thể sớm cần đến các thuốc cao cấp và đắt tiền hơn. Tuy nhiên, rất khó để những đứa trẻ này có thể tiếp cận với những loại thuốc đắt tiền.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng kháng thuốc điều trị AIDS là do tuân thủ kém thời gian điều trị hoặc không dùng các thuốc AIDS đều đặn. Song ở châu Á, ngoài nguyên nhân kể trên thì tình trạng kháng thuốc điều trị AIDS cũng có thể là do không có các công thức thuốc dành cho trẻ em.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC