Pháp luật

Chặt những móc xích ngầm đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Xuân Thúy
ANTD.VN -  Sử dụng mạng xã hội để bàn bạc, hai nhóm đối tượng ở Hải Dương và Cao Bằng đã móc nối, đưa hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đầu năm 2021, các đơn vị chức năng Công an tỉnh Hải Dương phát hiện có một số đối tượng nghi vấn tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đưa về địa bàn tỉnh Hải Dương rồi vào TP. Hồ Chí Minh.

Chặt những móc xích ngầm đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 1

Đối tượng Phạm Thị Hà thời điểm bị bắt

Xác lập chuyên án đấu tranh, đêm 23, rạng sáng 24-3-2021, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành kiểm tra nhà nghỉ 372, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương phát hiện Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại huyên Tứ Kỳ) cùng Nguyễn Xuân Thắng (SN 1991, trú tại huyện Tứ Kỳ), vừa chở 6 người Trung Quốc đến. Qua xác minh, số người này nhập cảnh Việt Nam trái phép; dự kiến trưa 24-3 sẽ di chuyển tiếp vào TP. Hồ Chí Minh.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng.

Đấu tranh với các đối tượng, cơ quan Công an sau đó đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là Sầm Văn Định (SN 1997, trú ở xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).

Tiếp tục khai thác “nóng” đối tượng Định, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương làm rõ và bắt Trương Văn Tiên (SN 2000, trú ở xã Tổng Cọt) và Sầm Văn Cường (SN 2001, trú ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Một tổ công tác khác đã bắt giữ Hoàng Thị Thoa (SN 1993, trú ở xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) khi đối tượng lẩn trốn ở khu vực Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội.

Lời khai của các đối tượng thể hiện, ngoài vụ việc bị phát hiện quả tang đêm 23, rạng sáng 24-3, Phạm Thị Hà và đồng bọn đã tổ chức đón 7 chuyến, với 21 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép qua khu vực thôn Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt, sau đó di chuyển qua Lạng Sơn, về Hải Dương để đưa đi TP. Hồ Chí Minh.

Hành vi của các đối tượngđược làm rõ: Phạm Thị Hà quen biết Hoàng Thị Thoa, từ nhóm “Hội phiên dịch tiếng Trung” trên ứng dụng Wechat. Ngày 20-2, qua chuyện trò trên Wechat và muốn có thêm thu nhập, Hà được Thoa trao đổi, thống nhất tối 24-2 đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Thoa cho Hà tài khoản Wechat của “Trang Chủng” (người Trung Quốc) để liên hệ đón người với giá 36 triệu đồng/chuyến/3 người.

Tối 24-2, Định đón 3 người đàn ông từ Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, thu 2.500 Nhân dân tệ/người rồi dẫn họ đi bộ xuống núi cho em trai Định là Sầm Văn Cường và người hàng xóm của Định. Sau đó, Định, Cường, Tiên đưa những người này đến khu vực đèo Bông Lau, thuộc huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, liên hệ với Hà ra đón.

Hà và Thắng đi cùng nhau đến Lạng Sơn, sau đó Hà thuê taxi để đi qua các chốt kiểm dịch của Lạng Sơn đến đèo Bông Lau gặp Định đón người, rồi cùng Thắng đưa nhóm người này đến khu vực Vincom Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh rồi cho họ xuống xe. Xong việc, Thoa chuyển cho Hà 36 triệu đồng theo thỏa thuận ban đầu. Sau chuyến này, Hà đã cắt cầu Thoa để liên lạc trực tiếp với “Trang Chủng”...

Tổng “thu nhập” cho đến khi bị bắt, Hà nhận 246 triệu đồng, trừ chi phí Hà và Thắng hưởng lợi mỗi người 93 triệu đồng. Định thu tổng cộng 236 triệu đồng, trực tiếp hưởng lợi khoảng 115 triệu đồng, chia cho Cường hưởng lợi 90 triệu đồng, chia cho Tiên hưởng lợi 32 triệu đồng.

Kết thúc điều tra vụ án, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố các bị can Phạm Thị Hà, Sầm Văn Định, Nguyễn Xuân Thắng, Sầm Văn Cường, Trương Văn Tiên, Vũ Thành Long và Hoàng Thị Thoa về tội danh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC