Đời sống

Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm, ở mức “xấu”, người dân hạn chế ra đường

Hải Dương
ANTD.VN - Kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN-MT Hà Nội) cho thấy, trong sáng nay, 8/12, nồng độ chất ô nhiễm đang ở mức “xấu”.

Thực trạng chất lượng không khí hiện tại đã đạt mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, nên ở trong nhà.

Theo kết quả quan trắc từ các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội và các trạm của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc ngày 8/12 có 2 trạm ở ngưỡng “rất xấu”, 2 trạm ở ngưỡng “xấu” và 1 trạm ở ngưỡng “kém”; AQI dao động trong khoảng 139 – 232, mức cảnh báo 5/6.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nhiều ngày qua, trời nắng, hanh khô, tốc độ gió thấp trung bình là 1,38 m/s và nhiệt độ dao động trong khoảng 17 độ C đến 24 độ C, nhiệt độ có xu hướng tăng lên nhưng tốc độ gió lại giảm hơn dẫn đến nồng độ các chất ô nhiễm không được khuếch tán trong không khí, nhiều trạm tích tụ chất ô nhiễm khiến chỉ số AQI tiếp tục tăng.

Trong khung giờ cao điểm tiếp theo, khi mật độ giao thông tăng cao, nhiệt độ giảm và tốc độ gió không thay đổi, khả năng cao nồng độ các chất ô nhiễm sẽ tăng khiến chất lượng không khí tiếp tục duy trì ở mức “xấu”.

Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm, ở mức “xấu”, người dân hạn chế ra đường ảnh 1

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay ở ngưỡng xấu

Tại một số khu vực vẫn còn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát, tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Vào các thời điểm ô nhiễm không khí chạm các ngưỡng “xấu”, Sở TN-MT Hà Nội khuyến cáo, vào buổi sáng và chiều tối (thời gian ô nhiễm nhất trong ngày), tất cả mọi người không ra ngoài để tập thể dục, đặc biệt người già và trẻ em; Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài; Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn.

Đặc biệt, người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo.

Tuy vậy, Sở TN-MT cho hay, để cải thiện chất lượng không khí TP Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng. Do vậy, đề nghị người dân nên sử dụng các phương tiện công cộng thay thế phương tiện cá nhân góp phần giảm thiểu lượng phát thải vào môi trường không khí. Đối với các phương tiện chở vật liệu xây dựng cần che chắn theo quy định, tránh rơi vãi, phát sinh bụi ra môi trường.

Các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường thực hiện công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thông thường theo quy trình công nghệ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo vệ sinh môi trường;

Quán triệt toàn thể cán bộ, công nhân viên không được đốt các loại chất thải tại các điểm tập kết, trung chuyển trước khi đưa đến các khu xử lý tập trung theo quy định;

Người dân theo dõi, kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về quản lý chất thải rắn thông thường, trong đó có hoạt động đốt chất thải, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng có thẩm quyền xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC