Đời sống

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện do trời quang mây, nhiều gió

Hải Dương

ANTD.VN - Chi cục BVMT khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức “Trung bình”, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thông tin, trong tuần qua, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội được cải thiện so với tuần trước.

Cụ thể là số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức “Kém” đã giảm nhẹ và thay vào đó là những ngày CLKK ở mức “Trung bình”, số ngày AQI ở mức “Tốt” không thay đổi.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK có phần xấu hơn so với tuần trước đó.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở cả hai trạm đều có xu hướng tốt hơn tương đối so với tuần trước, cụ thể trạm Minh Khai có 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức “Trung bình”, trong khi trạm Phạm Văn Đồng giảm còn 28,57% số ngày AQI ở mức “Kém”, không xuất hiện AQI đạt mức ‘Tốt” ở hai trạm.

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện do trời quang mây, nhiều gió ảnh 1

Chất lượng không khí ở Hà Nội tuần qua được cải thiện do trời quang

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng đã thay đổi khá tích cực so với tuần trước.

Xuất hiện ngày AQI đạt mức “tốt”, đồng thời số ngày AQI ở mức “Kém” giảm xuống.

Cụ thể là Trạm Hoàn Kiếm có 14,28% số ngày AQI ở mức “Tốt” – còn lại ở mức “Trung bình”, trạm Thành Công có 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình”. Trạm Hàng Đậu không thay đổi so với tuần trước về tỷ lệ số ngày AQI mức “Kém” và “Trung bình”..

Theo Chi cục BVMT Hà Nội, trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết nhiều gió, quang mây và nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không quá lớn nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán một phần nên chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, trời vẫn khô hanh và thiếu những cơn mưa nên một số ngày chỉ số AQI vẫn ở mức “Kém”. Tuần qua ghi nhận CLKK tại các trạm giao thông và nội đô có dấu hiệu tích cực hơn trong khi CLKK ở một số trạm nền đô thị lại có xấu hướng xấu đi.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Chi cục BVMT khuyến cáo, với điều kiện CLKK ở mức “Trung bình”, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC