Chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư tụy

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn giàu chất chống ôxy hóa như selen, vitamin C, E có thể làm giảm tới 2/3 nguy cơ ung thư tụy.

Trong nghiên cứu mới này, các tác giả do tiến sĩ Andrew Hart thuộc trường Đại học East Anglia, Anh đứng đầu đã theo dõi sức khỏe của hơn 23.500 người, tuổi từ 40-74, tham gia vào nghiên cứu trong khoảng từ năm 1993-1997.

Các đối tượng tham gia ghi lại nhật ký ăn uống mô tả chi tiết loại, lượng và phương pháp chế biến thực phẩm mà họ ăn trong tuần.

Sau 10 năm, 49 người tham gia bị ung thư tụy (55% là nữ). Đến năm 2010, số trường hợp ung thư tụy tăng lên 86 người (44% là nam). Trung bình, bệnh nhân sống thêm được 6 tháng sau khi có chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tiêu thụ hàm lượng selen cao nhất trong chế độ ăn  giảm ½ nguy cơ bị ung thư tụy so với những người ăn ít nhất. Ngoài ra các đối tượng có chế độ ăn giàu 3 chất chống ôxy hóa (selen, vitamins C và E) nhất ít bị ung thư tụy hơn 67% so với những người có chế độ ăn ít các chất này nhất.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến tên tạp chí Gut ngày 23/7.