Văn hóa - Giải trí

Chàng trai Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Việt Nam

Hương Thủy

ANTD.VN - Bằng việc dọn dẹp lại tủ quần áo, kết hợp quần áo cũ với những ý tưởng sáng tạo mới lạ, Vũ Tá Linh, thí sinh trẻ tuổi tham dự cuộc thi Designed by Vietnam 2021 đã đoạt giải Nhất cuộc thi. Từ bộ thiết kế "N.A.M", Vũ Tá Linh muốn kể câu chuyện sáng tạo từ những hạn chế.

Lễ trao giải cuộc thi Designed by Vietnam đã diễn ra tối ngày 3-12 tại Hà Nội. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021, do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng nhiều đối tác tổ chức

Cuộc thi đã khởi động từ tháng 7/2021 và nhận được 183 thiết kế dự thi. Hội đồng giám khảo đã chọn 30 thiết kế vào chung kết (TOP25+5) để hoàn thiện và triển lãm đồng thời tại Nhà tiền đường Thái học, Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) và trong không gian ảo tại website chính thức của chương trình: www.vietnamdesignweek.com.

Chàng trai Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Việt Nam ảnh 1

Tác giả Vũ Tá Linh nhận giải Nhất cuộc thi Designed by Vietnam 2021

Kết quả, bộ thiết kế "N.A.M" của Vũ Tá Linh (Hà Nội) đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi.

Chia sẻ về các mẫu thiết kế trang phục này, Vũ Tá Linh cho biết, bên cạnh những bộ trang phục anh yêu thích và hay dùng, Vũ Tá Linh nhận ra có rất nhiều món đồ khác anh chưa bao giờ hoặc rất hiếm khi mặc đến. Nhưng Vũ Tá Linh đã không nỡ vứt chúng đi vì chúng vẫn còn rất tốt hoặc có chi tiết thú vị nào đó khiến anh chần chừ hoặc vẫn có những kỷ niệm nào đó lưu dấu trong đó.

"Tôi lôi chúng bày ra sàn, lộn trong ra ngoài, mặc vào rồi cởi ra, ngắm nghía một hồi để xem có thể làm gì với chúng. Và ý tưởng của bộ sưu tập "N.A.M" hình thành nhanh chóng. Tủ quần áo đã cứu vãn tôi trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Tôi phải ở trong phòng và cảm thấy vô cùng bức bối", Vũ Tá Linh nói.

Chàng trai Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Việt Nam ảnh 2

Mẫu thiết kế trong bộ sưu tập "N.A.M"

Vũ Tá Linh đã tận dụng toàn bộ những thứ áo quần, phụ kiện cũ của chính mình kết hợp với tấm cổ màn Thái, Nghệ An rách nát mà anh sưu tầm được từ một cửa hàng trong phố cổ Hà Nội từ lâu.

Anh cũng sử dụng thêm một số phương pháp thủ công truyền thống khác của người Việt để hỗ trợ cho cái đống đồ cũ như là chần bông, rút sợi, đột tay, ghép. vải, dân móc. Tất cả các công đoạn này, Vũ Tá Linh đều tự tay làm toàn bộ.

"Với N.AM, tôi muốn kê một câu chuyện sáng tạo từ những hạn chế. Sự hạn chế có thể tạo ra các cản nhưng không ngăn cản được khát vong sáng tạo, khát vọng biến hoá để thích thi được với những điều kiện mới. Và trong trường hợp cụ thể của cá nhân tôi, nó lại mang đến những cảm xúc kỳ lạ mà tôi chưa bao giờ trải qua. Tôi gọi nó là một dạng của sự hoá thân", nhà thiết kế giành giải Nhất giãi bày.

Chàng trai Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Việt Nam ảnh 3

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức còn trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 1 giải Ý niệm và 1 giải bình chọn trực tuyến cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Cũng tại lễ trao giải, Ban tổ chức còn trao giải Nhất hạng mục "Thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám" cho tác phẩm "Khứ hồi" của tác giả Lưu Như Ngọc (TPHCM).

Chàng trai Hà Nội đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Việt Nam ảnh 4

Người mẫu trong bộ sưu tập "N.A.M"

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội khóa XV cho biết, chủ đề "Đánh thức truyền thống" của cuộc thi khá thú vị, khi tham dự lễ trao giải và được chứng kiến các tác giả nhận giải đều là những gương mặt trẻ, ông hiểu rằng, người trẻ không quay lưng lại với truyền thống. Vấn đề là những nhà quản lý, những nhà hoạch định chính sách sẽ khơi dậy tình yêu dân tộc và đất nước của giới trẻ như nào?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn mong rằng, sự sáng tạo sẽ tiếp tục được nhân lên để mỗi tác phẩm, công trình ra mắt đều mang trong mình sức mạnh của văn hóa, tạo ra của cải vật chất, công ăn việc làm cho người dân.

Lễ trao giải cuộc thi Designed by Vietnam cũng khép lại các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC