Đời sống

Chàng trai đam mê biến bãi rác thành vườn hoa

Phú Khánh - Bích Hòa
ANTD.VN - Tất bật với nhóm cộng đồng “Sen trong phố - biến bãi rác thành vườn hoa”, thời gian của Đàm Thanh Tùng, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn được lấp đầy bởi những công việc không tên nhưng đầy ý nghĩa. Không nhiều người biết rằng, Tùng và nhóm của mình vừa được lãnh đạo thành phố trao tặng 20 triệu đồng hỗ trợ cho sự nhiệt tình và hiệu quả trong những công việc vì cộng đồng của họ.

Chàng trai đam mê biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 1

Đa tài, năng nổ mà khiêm tốn 

Tùng không kiệm lời, nhưng mỗi câu nói đều chứa đựng sự chân thành và khiêm nhường khiến người khác dễ có cảm tình. Trong suốt cuộc nói chuyện vẻn vẹn chưa đầy một tiếng, Tùng miệt mài chia sẻ về dự án cải tạo những bãi rác tự phát lâu năm thành những vườn hoa thơm mát cùng những người cộng tác viên nhiệt tình trong nhóm. Không thấy Tùng tự chia sẻ về bản thân mình, nhưng như thế cũng đủ để cảm nhận được sự chân tình của chàng trai quê Đông Anh này.

Học giỏi, đa tài, nhiệt tình và năng nổ trong các hoạt động, có lẽ từng ấy từ là chưa đủ để miêu tả về Đàm Thanh Tùng, hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành  Quản lý văn hóa - tư tưởng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lớn lên trong gia đình làm nông, Tùng luôn có ý thức vươn lên bằng cách cố gắng học hành tốt và sớm tham gia hoạt động đoàn đội từ những năm học phổ thông. Quan tâm đến những vấn đề chung của cộng đồng, đặc biệt là về vệ sinh môi trường, chàng trai trẻ luôn đau đáu về những hoạt động cộng đồng để có thể giúp được nhiều người hơn.

Chàng trai đam mê biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 2

Thi đỗ thủ khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013, Tùng có thêm nhiều cơ hội để nuôi dưỡng niềm đam mê làm việc vì cộng đồng của mình. Vào năm 2013, dự án cộng đồng đầu tiên mà Tùng tham gia đã để lại cho chàng tân sinh viên nhiều kỷ niệm đáng nhớ và củng cố quyết tâm làm công tác xã hội. 

“Năm đó, tôi là tình nguyện viên Ban Nội dung - Giảng dạy, Dự án “Bút xanh 2013” tại Mê Linh, Hà Nội do Câu lạc bộ Nhà báo xanh tổ chức. Thực chất, dự án này thông qua việc giảng dạy các kiến thức về báo chí để truyền tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường cho các em nhỏ” - Tùng chia sẻ. Chàng trai này cũng tham gia tình nguyện viên dự án “Chúng em yêu mẹ Trái đất 2013” do Câu lạc bộ Vì sự Phát triển Bền vững (Sustainable Development Club - SDC) tổ chức. Sau đó, Tùng tiếp tục tham gia Dự án “Bút xanh 2014” tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc với vai trò là điều phối viên, Trưởng Ban Truyền thông - Đối ngoại. 

Chàng trai đam mê biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 3

Ngoài các hoạt động đó, ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiều người biết Tùng với vai trò là một Bí thư Liên chi đoàn hoạt động năng nổ, nhiệt tình. Bên cạnh đó, Tùng cũng từng giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền và là Ủy viên BCH Đoàn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh từ năm 2014 đến nay. Vừa hoạt động đoàn đội, Tùng vừa giữ sức học của mình.

Trong suốt 4 năm đại học, điểm số của Tùng luôn đạt điểm khá, giỏi và liên tục đạt học bổng của trường. Ngoài ra, chàng trai 9x đa năng này cũng tham gia thực hiện tuần san cho học sinh trong trường cùng một kênh radio sinh viên hoạt động trong suốt thời gian dài. Không chỉ vậy, Tùng cũng đang duy trì nhiều lớp dạy Địa lý uy tín cho các học sinh trung học phổ thông.

Tùng cho biết, có lẽ mình có khả năng tập trung cao và sự sắp xếp hợp lý nên có thể cân bằng được rất nhiều công việc. Tùng chia sẻ thêm, một ngày có 24 tiếng, chỉ cần khéo léo phân chia là sẽ  ổn. Chàng trai này luôn có một cuốn sổ nhỏ, trước khi đi ngủ hoặc ngủ dậy vào buổi sáng, Tùng thường ghi chú các công việc cần làm trong ngày và tập trung tối đa. Mỗi khi xong một công việc thì Tùng lại tích vào sổ. “Nhìn dấu tích cứ lần lượt phủ đầy khiến mình có thêm động lực làm hết công việc” - chàng trai trẻ cho biết.

Đam mê làm bạn với rác

Nói về những dự án “biến bãi rác thành vườn hoa”, Tùng rất khiêm tốn và nói tất cả chỉ mới khởi đầu vì đó là phần việc nằm trong cuộc thi “Siêu thủ lĩnh” mà cậu tham gia. Từ một bãi rác tự phát lâu năm trên trên phố Trần Bình, nhóm của Tùng đã “hô biến” thành một vườn hoa xanh tươi, đẹp đẽ.

Chàng trai đam mê biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 4

Nói thì đơn giản như vậy nhưng  để cải tạo thành một vườn hoa, cả nhóm phải làm đủ mọi việc, từ nhờ  KTS lên ý tưởng, thiết kế và thi công đến kêu gọi tài trợ, làm việc với chính quyền, công tác hậu cần, thủ quỹ… Kết thúc cuộc thi, Tùng tiếp tục duy trì nhóm “Sen trong phố” với mục đích hoạt động vì cộng đồng, trước mắt là thực hiện cải tạo các bãi rác thành vườn hoa, các vườn trường.

“Sau thời gian làm việc với rác, mình tự dưng có sự nhạy cảm hơn, nhìn đâu thấy rác là thấy khó chịu. Cứ  thấy bãi rác tự phát là lại nung nấu ý định cải tạo thành vườn hoa thật đẹp. Riết rồi quen, có lẽ cái tên Tùng Rác của mình là từ đây mà ra”  - Tùng chia sẻ.

Ngoài vườn hoa ở Trần Bình, Tùng đã thực hiện thêm các vườn hoa khác ở phố Mễ Trì Thượng, Phó Đức Chính và gần đây nhất là vườn hoa trên phố Quang Trung. Chia sẻ về những khó khăn khi làm công việc này, Tùng cho biết khó khăn lớn nhất vẫn là vấn đề kinh phí. “Mỗi vườn hoa trung bình mất khoảng 10-15 triệu đồng. Lúc đầu, để có kinh phí, bọn mình từng đi bán hoa giấy gây quỹ. Nhưng sau một thời gian dài, nhóm mình cũng đã được công nhận và giờ đây hầu hết kinh phí đều được tài trợ nên nhóm cũng dễ thở hơn ” - Tùng cho biết.

Những bãi rác nhỏ mới là nơi khó dọn sạch vì người dân nghĩ là đến cuối ngày sẽ có công nhân môi trường đi qua thu gom. Lâu dần, một người, hai người vứt rồi cả khu dân cư có thói quen xả rác ra đường, tạo thành những bãi rác dọn mãi không hết. Vì thế, Tùng thật tâm muốn “hô biến” nơi đây thành những vườn hoa đẹp đẽ, góp phần thay đổi hành vi của người dân.

“Đôi lúc mình cũng thấy nản vì việc ôm đồm như vậy, nhưng mỗi khi hoàn thành một công việc nào đó và nhìn lại thành quả của bản thân, mình cảm thấy rất vui và có thêm cảm hứng cho những việc sau. Cái mệt mỏi chỉ là một phần nhỏ thôi” - Tùng cho biết thêm.

Vừa hoạt động Đoàn tại Học viện, vừa gấp rút cho năm cuối Đại học, vừa duy trì hoạt động của nhóm tình nguyện viên, Tùng phải sắp xếp mọi thứ cho hợp lý để không bị chồng chéo. Tùng tâm sự rằng, trước mắt Tùng vẫn nung nấu kế hoạch lớn là làm về giáo dục, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống, nhưng tạm thời dự định đó tạm gác lại để dành thời gian cho việc “vác tù và hàng tổng”. 

Sẽ nhân rộng các vườn hoa trong phố

 “Có lúc mình tự hỏi không biết cứ đi cải tạo vườn hoa như thế là đúng hay sai. Thế nhưng mỗi khi nhìn thấy một bãi rác trở thành một vườn hoa đẹp, được mọi người đón nhận và có thêm nhiều nơi muốn mình thực hiện thì mình lại càng chắc chắn việc này thực sự là đúng đắn”.

Giải thích về tên gọi “Sen trong phố”, Tùng cho biết sen là loài hoa đẹp và sạch, sen trong phố sẽ là hình ảnh một thành phố sạch đẹp, văn minh. Tùng thật lòng chia sẻ, nhóm hiện tại chỉ có 30 người nên chưa dám nói trước những việc trong tương lai nhưng chắc chắn nhóm sẽ tiếp tục làm thêm nhiều vườn hoa nữa.

Trong dự tính thực hiện 7 vườn hoa trong năm nay, Tùng đã hoàn thành được 6 vườn và 1 vườn trường. “Điều mình muốn là thay đổi nếp sống, văn hóa của người dân. Không chỉ là việc họ không xả rác ở đó nữa mà còn là việc họ chung tay bảo vệ, chăm sóc hay đơn giản là cùng tận hưởng không gian sống”.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng xã hội, tuần vừa rồi Tùng đã vinh dự được gặp các lãnh đạo thành phố Hà Nội để trình bày về những công việc đã làm được, những khó khăn mà nhóm vẫn đang khắc phục.

Trước sự nhiệt tình và hiệu quả từ dự án của nhóm, lãnh đạo thành phố đã trao 20 triệu đồng hỗ trợ và giúp nhóm có được một phòng sinh hoạt chung là địa điểm làm việc. Tùng bật mí thêm, trong năm sau, có thể Tùng và “Sen trong phố” sẽ thực hiện tiếp nhiều vườn hoa và vườn trường hơn với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương. Hi vọng rằng, cảnh quan Thủ đô sẽ có nhiều thay đổi với những vườn hoa nhỏ xinh từ nhóm bạn trẻ này.       

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC