Đời sống

Chẳng ai dám có ý kiến!

Tuyết Nhung (Thực hiện)
ANTĐ - Con nhỏ đã vào học cả tháng mà chị Trần Thu Oanh, Long Biên vẫn chưa hết ngán ngẩm về các khoản thu chi học phí của cô con gái.

- Lại chuyện học hành của cháu hả chị?

- Mới có một đứa học mà thấy mệt mỏi quá. Nuôi một đứa trẻ ăn học bây giờ, bằng mấy lần nuôi mình ngày xưa học Đại học. Tốn kém đủ đường.

- Đâu đến nỗi vậy?

- Cứ tính xem, nhu cầu ăn mặc, nhu cầu vui chơi giải trí đòi hỏi hơn xưa rất nhiều, còn chưa kể tiền học hành, thầy cô. Cũng bởi vậy, mà không ít gia đình trẻ, kinh tế eo hẹp hiện nay “sợ” đẻ con thứ 2.

- Bậc tiểu học thì có đáng mấy đâu?

- Các khoản nộp chính thì không đáng kể, nhưng các khoản thu chi hay còn gọi là lạm thu thì không nhỏ. Tính ra thì tưởng mỗi em đóng góp dăm bảy nghìn hay vài chục nghìn đồng là nhỏ, nhưng, tính tổng vào mới thấy, đó là số tiền khá lớn.

- Chỉ phải đóng các khoản theo đúng quy định thôi chứ!

- Quy định là vậy, nhưng có mấy nơi làm được như vậy. Trường nào bây giờ phụ huynh cũng kêu ca lạm thu. Như thu tiền “hỗ trợ tiểu học”, tiền học phẩm, tiền ghế chào cờ, hay thậm chí là tiền photo đề thi, giấy thi… Hay, nặng hơn là các khoản tiền thu thỏa thuận, có trường thu cao, có trường thu thấp… 

- Sao các phụ huynh không ý kiến?

- Đâu có ai dám, vì con em mình còn học ở đó mà. Ý kiến thì chưa thấy đâu, có khi lại rước khổ cho con em mình.  Thôi, đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vậy. Than thở với chị em cùng cảnh ngộ cho đỡ ấm ức.

- Đề nghị hội cha mẹ phụ huynh phải vào cuộc chứ!

- Hội cha mẹ phụ huynh có khi lại cố tình bao che, tìm cách lách luật hoặc còn gợi ý ra các khoản đóng góp không hợp lý ấy chứ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC