Công an Thủ đô thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy

Chặn vi phạm xe quá tải từ ‘trứng nước’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 22-11, chủ trì buổi làm việc với đại diện chỉ huy một số phòng chức năng CATP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải và huyện Gia Lâm, Thượng tá Phạm Văn Hậu –Trưởng Công an huyện Gia Lâm nêu rõ quyết tâm của Công an huyện, là phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm xe quá tải từ ‘trứng nước’.
Chặn vi phạm xe quá tải từ ‘trứng nước’ ảnh 1

Buổi làm việc tại trụ sở CAH Gia Lâm, chiều 22-11

Kết thúc đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an và CATP Hà Nội; Công an huyện Gia Lâm được cơ quan cấp trên ghi nhận, đánh giá không chỉ bởi kết quả xử phạt, mà còn là việc triển khai nhiều biện pháp mang tính răn đe, phòng ngừa cao. Đơn cử như 100% phương tiện chở quá tải, cơi nới thành thùng bị phát hiện, ngoài lái xe, thì chủ phương tiện hay doanh nghiệp vận tải cũng bị liên đới trách nhiệm.

Điều quan trọng khác là tinh thần “liên tục cao điểm”, có nghĩa, quán triệt yêu cầu của cấp trên, lực lượng Công an huyện Gia Lâm xác định sẽ nối dài và duy trì thường xuyên những biện pháp, kế hoạch tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý xe quá tải, cơi nơi thành thùng, người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn…

“Thực tế từ thời gian triển khai kế hoạch cao điểm (tháng 6-2022) đến nay, số vụ TNGT, đặc biệt tai nạn nghiêm trọng, giảm mạnh. Cư dân trên các tuyến đường có xe tải đi qua hàng ngày là những người phấn khởi nhất”, Trung tá Phạm Quang Hưng – Đội trưởng đội CSGT-TT Công an huyện Gia Lâm chia sẻ.

Chặn vi phạm xe quá tải từ ‘trứng nước’ ảnh 2

CAH Gia Lâm kiểm tra phương tiện tải tại khu vực dốc Lời

Với phương châm thường xuyên làm chặt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, đầu tháng 11 trở lại đây, Công an huyện Gia Lâm ghi nhận dấu hiệu tranh thủ, lén lút chở quá tải, che chắn thành thùng không kỹ dẫn đến rơi vãi vật liệu xây dựng của một số phương tiện xuất phát từ bến Lời, xã Đặng Xá.

Theo thống kê, liên quan đến phương tiện vận tải rời bến Lời và những trục đường xung quanh, từ đầu năm 2022 đến nay, có 63 trường hợp bị lập biên bản xử lý; và riêng từ tháng 10 trở lại đây, đã có 9 trường hợp bị xử phạt. Trực tiếp chỉ huy Công an huyện Gia Lâm trong ngày 22-11 đã cùng tổ công tác Công an huyện đi thực địa, và phát hiện quả tang 1 trường hợp xe tải vi phạm.

“Không để dốc Lời trở thành điểm nóng mất trật tự an toàn giao thông, nhất là liên quan đến xe tải chở vật liệu”, Thượng tá Phạm Văn Hậu nêu rõ quan điểm này với các đơn vị chức năng thuộc CATP, Sở GTVT, UBND huyện Gia Lâm, tại buổi làm việc chiều 22-11.

Trước tính chất tiềm ẩn phức tạp của khu vực dốc Lời, liên quan đến hoạt động của điểm tập kết – bến bãi vật liệu ngoài đê, Công an huyện Gia Lâm đã chủ động báo cáo đề xuất Ban Giám đốc CATP cho tiến hành buổi làm việc với các đơn vị chức năng. Mục tiêu đặt ra là hình thành được cơ chế phối hợp, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng lực lượng, và bàn bạc, nghiên cứu để tính đến khả năng tổ chức lại giao thông khu vực này, nhằm ngăn chặn hiện tượng xe tải vi phạm.

Với trách nhiệm của mình, chỉ huy Công an huyện Gia Lâm giao đội CSGT-TT chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường cắm chốt, tuần tra kiểm soát; đánh giá lại những nội dung mà cá nhân, tập thể liên quan đến điểm tập kết vật liệu ở dốc Lời đã ký cam kết; và tập trung kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm… “Một dấu hiệu, tồn tại dù nhỏ, dù manh nha, nhưng nếu không nắm bắt, giải quyết sớm, triệt để, sẽ trở nên phức tạp. Từng cán bộ, chiến sỹ, từng tổ, đội công tác và Công an cơ sở cần nhận thức thức rõ điều đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ gắn liền với an toàn, tính mạng của người dân”, chỉ huy Công an huyện Gia Lâm nhấn mạnh.