Pháp luật

Chặn 'mầm' dịch Covid từ những cuộc truy vết sát sạt người nhập cảnh trái phép

Hoàng Phong
ANTD.VN - Giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã cùng với các đơn vị chức năng chủ động phát hiện, xử lý hàng chục đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép...

Sự chủ động trong công tác quản lý địa bàn, người nước ngoài của CAQ Cầu Giấy và các đơn vị của CATP Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi những nguy cơ có thể xảy ra từ dịch bệnh Covid-19.

“Khử khuẩn” những “tổ mối”

Trung Hòa là một trong những phường tập trung rất nhiều cơ sở kinh doanh, cư trú, làm việc của người nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, để đánh giá công tác quản lý địa bàn, quản lý người nước ngoài tốt hay không trên địa bàn quận Cầu Giấy thì phường Trung Hòa là một ví dụ điển hình, có tính bao quát nhất của quận Cầu Giấy.

Xác định tính chất cũng như yêu cầu nhiệm vụ trên, công tác quản lý người nước ngoài, nhất là những người nhập cảnh vào làm ăn, buôn bán, cư trú trên địa bàn luôn được Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, cụ thể là Ban chỉ huy CAP Trung Hòa đặc biệt quan tâm. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi nó có tính chất “thành - bại” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chặn 'mầm' dịch Covid từ những cuộc truy vết sát sạt người nhập cảnh trái phép ảnh 1

Từ 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, CAQ Cầu Giấy và các phòng nghiệp vụ đã phát hiện hàng chục đối tượng khác cư trú ở quận Nam Từ Liêm

Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa thông tin: "Công tác kiểm tra, phòng, chống nhập cảnh trái phép trên địa bàn được đơn vị triển khai quyết liệt, có chiều sâu, bài bản. Trong suốt 2 năm qua, kể từ khi có dịch bệnh Covid-19, hoạt động này được đơn vị nâng lên một bước mới, trên tinh thần chặt chẽ, trách nhiệm, hiệu quả và quyết liệt hơn. Toàn bộ những chung cư từ tái định cư cho đến cao cấp đều được rà soát, đối chiếu, lập danh sách các hộ dân cho thuê phòng, nhất là cho người nước ngoài, người ngoại tỉnh thuê trọ. Đối với những chung cư cao cấp, ngoài lực lượng CSKV, Ban chỉ huy CAP còn làm việc với ban quản lý các chung cư, bảo vệ để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi vấn, thông báo cho CAP để nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có vi phạm".

Từ sự chủ động trách nhiệm trên, ngày 2/5, CAP Trung Hòa đã phát hiện tại tòa nhà C3 - D’Capital - Trung Hòa, 5 trường hợp người Trung Quốc tạm trú (trong đó 4 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép).

Số đối tượng trên sau khi vào Việt Nam đã được một đối tượng đồng hương bố trí ăn ở tại một chung cư cao cấp trên địa bàn phường. Chỉ ít giờ sau khi dọn về nơi ở mới, các đối tượng đã bị CAP Trung Hòa phát hiện, lập biên bản, xử lý theo đúng quy định, quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quản lý chặt, phòng ngừa sâu

Bằng kinh nghiệm quản lý và sự đánh giá chính xác, xuyên suốt tình hình, Đại tá Dương Văn Hiếu, trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định: "Đằng sau 4 đối tượng nhập cảnh trái phép trên chắc chắn là một đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Và số đối tượng nhập cảnh trái phép ẩn nấp không chỉ dừng lại ở con số đó...". Từ đánh giá này, ngay lập tức các đơn vị nghiệp vụ và Công an các phường tập trung cụ thể hóa chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, tăng cường tổng kiểm tra, rà soát tất cả các chung cư trên địa bàn cũng như các quận, huyện giáp ranh.

Chỉ sau vài giờ, một ổ nhóm hàng chục đối tượng nhập cảnh trái phép người Trung Quốc đã bị CAQ Cầu Giấy cùng với các phòng nghiệp vụ và CAQ Nam Từ Liêm phát hiện tại một chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ngay trong đêm, tất cả số đối tượng trên đã bị xử lý theo đúng quy định. Toàn bộ những căn hộ nơi họ thuê trọ được cơ quan chức năng phun khử khuẩn, lên danh sách những ai tiếp xúc gần để thực hiện công tác phòng, chống dịch khi cần thiết…

Chặn 'mầm' dịch Covid từ những cuộc truy vết sát sạt người nhập cảnh trái phép ảnh 2

Các khu vực nằm trong diện bảo vệ, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đều được CAQ Cầu Giấy đảm bảo an toàn

Đánh giá về các biện pháp và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Đại tá Dương Văn Hiếu cho biết: "Cầu Giấy là một trong số những đơn vị được “thử lửa” khá nhiều trong những đợt dịch Covid-19 vừa qua. Gần như trong các đợt dịch bùng phát, đều có người cư trú hoặc đi qua địa bàn bị nhiễm, nghi nhiễm. Chính vì lẽ đó, khi tình hình diễn biến của dịch bệnh có chiều hướng phức tạp thì ngay lập tức, chế độ phòng, chống dịch của toàn bộ CAQ, phường cũng như các đơn vị chức năng được tự động “kích hoạt” ở chế độ cao nhất".

Trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy đã chỉ đạo Công an các phường chủ trì, phối hợp các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", rà soát, lập danh sách người dân quay trở lại địa bàn thành phố sau dịp nghỉ lễ để giám sát, quản lý và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn vị cũng khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm những quy định về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người và không ra ngoài đường nếu như không có việc gì thực sự cần thiết, đặc biệt không chứa chấp, tiếp tay cho hoạt động nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp.

Đối với những các tổ chức, cá nhân không khai báo y tế, hoặc khai báo y tế không trung thực, CAQ và các đơn vị chức năng kiên quyết xử lý nghiêm. Trong 2 ngày 2 và 3/5, CAQ Cầu Giấy đã phối hợp các đơn vị xử lý 36 trường hợp vi phạm pháp luật liên quan công tác phòng chống dịch Covid - 19, với tổng mức xử phạt là 72 triệu đồng.

Mới nhất, tối 5/5, CAP Yên Hòa phát hiện và lập biên bản xử lý một quán karaoke bất chấp lệnh cấm hoạt động của UBND TP Hà Nội, vẫn mở cửa đón khách. Cơ sở vi phạm này đã bị lập biên bản xử phạt số tiền 35 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC