Thế giới

Chân dung Tổng thống tiếp theo của Philippines

Yến Chi
ANTD.VN - Dù chưa có kết quả chính thức nhưng ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines hôm 9-5. Giới phân tích cho rằng, chiến thắng của ông Marcos Jr. - thành viên của một trong những gia tộc chính trị nổi danh nhất Philippines - là đỉnh cao của chiến dịch suốt nhiều năm làm sống lại tên tuổi và hình ảnh của gia tộc này.

Thống kê mới nhất cho thấy, hơn 30 triệu người Philippines đã bỏ phiếu cho ông Marcos Jr., cao hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất của ông - Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Leni Robredo. Với số phiếu cách biệt quá lớn đó, ông Marcos Jr. gần như chắc chắn sẽ trở thành chủ nhân Điện Malacanang trong 6 năm tới, thay thế Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte vào cuối tháng 6-2022.

Chân dung Tổng thống tiếp theo của Philippines ảnh 1

Ứng cử viên tổng thống Ferdinand Marcos Jr. ăn mừng chiến thắng cùng cử tri ủng hộ ở Mandaluyong, Philippines hôm 11-5

Gia tộc danh tiếng

Ông Marcos (64 tuổi) là con trai cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos - người đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 1986 sau khi nắm giữ quyền lực bằng chính sách cứng rắn trong 2 thập kỷ. Năm 23 tuổi, Marcos Jr. trở thành Phó thống đốc tỉnh Ilocos Norte ở miền Bắc Philippines vào năm 1980. Sáu năm sau, chính trị gia trẻ tuổi này trở thành Thống đốc tỉnh.

Nhưng gia đình ông phải chạy sang Hawaii lưu vong sau cuộc cách mạng lật đổ chế độ của cha ông vào năm 1986. Cựu Tổng thống Marcos Sr. qua đời 3 năm sau đó, nhưng gia đình ông trở lại vào năm 1991 và tiếp tục trở thành các chính trị gia có ảnh hưởng ở Philippines với “thành trì” là tỉnh Ilocos Norte. Khi trở về Philippines, ông Marcos Jr đã trở thành đại biểu quốc hội tại tỉnh nhà của mình.

Tính đến nay, ông đã có 21 năm phục vụ trong cơ quan lập pháp Philippines. Năm 2016, ông tranh cử Phó Tổng thống nhưng thất bại trước bà Leni Robredo - một cựu luật sư nhân quyền. Nữ luật sư này cũng là đối thủ có số phiếu chỉ đứng thứ hai trong cuộc đua Tổng thống năm 2022.

Nền chính trị Philippines có truyền thống tập trung quyền lực vào một số gia tộc và nhân vật có ảnh hưởng, trong đó có gia tộc Marcos. Em gái của ông Marcos Jr. là Thượng nghị sĩ Imee Marcos. Mẹ của ông, bà Imelda (hiện 92 tuổi) từng 4 nhiệm kỳ làm nghị sĩ. Và con Sandro - con trai ông - được bầu làm đại biểu quốc hội vào năm 2022.

Con trai của bà Imee là Matthew Marcos Manotoc cũng được bầu lại làm Thống đốc của Ilocos Norte vào năm 2022. Các chuyên gia cho rằng, chiến thắng của ông Ferdinand Marcos Jr. là kết quả của một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ nhằm cải thiện hình ảnh của gia tộc danh tiếng trong mắt dân chúng Philippines. Nỗ lực này gần đây đã được đẩy mạnh thông qua mạng xã hội và thu hút cử tri trẻ tuổi.

Vẫn còn băn khoăn

Dù không tham gia các cuộc tranh luận hay trả lời phỏng vấn báo chí, chiến dịch tranh cử của ông Marcos Jr. suốt năm qua luôn hướng tới một thông điệp duy nhất, đó là sự đoàn kết. Nhà phân tích chính trị người Philippines Julio Teehankee khẳng định, sau những trải nghiệm mệt mỏi trong 2 năm đại dịch Covid-19, thông điệp hãy đoàn kết lại của ông đã đánh trúng tâm lý của người dân vốn mong mỏi sự thay đổi. Tuy nhiên, các nhà vận động xã hội cho rằng, gia đình Marcos không bao giờ phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái của họ và lo sợ tân Tổng thống Marcos Jr. có thể làm xói mòn nỗ lực giải quyết những bất công trong quá khứ.

Theo phân tích của CNN, ông Marcos Jr. đã không thừa nhận những hành vi lạm dụng trong chế độ độc tài của cha mình và gia đình đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng quỹ nhà nước cho mục đích riêng của họ. Nhưng bản thân ông Marcos Jr. được hưởng lợi từ sự giàu có đó. “Cha mẹ tôi sẽ không bao giờ để chúng tôi quên, đây không phải là của con, đây là của nhân dân. Mọi thứ chúng tôi có, mọi lợi thế chúng tôi có, mọi thành công và bất kỳ sự thoải mái hay đặc quyền nào mà chúng tôi được hưởng đều đến từ người dân” - ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN.

Với tư cách là Tổng thống, Marcos Jr. sẽ là người đứng đầu các tổ chức được thành lập để điều tra các cáo buộc chống lại chế độ cũ của gia đình ông. Một khoản thuế bất động sản của gia đình Marcos được ước tính hiện trị giá 3,9 tỷ USD nhưng chưa giải quyết. Đó là chưa kể, rất nhiều nạn nhân của tình trạng lạm dụng thiết quân luật trước đây chưa được bồi thường tài chính.

“Tôi mong chờ được làm việc với mọi tầng lớp ở Philippines cũng như các đối tác và tổ chức quốc tế. Hãy phán xét tôi không phải bằng quá khứ, mà bằng hành động của tôi”.

Ứng cử viên Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. (tuyên bố sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5)

(Theo CNN/DW)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC