Chính trị - Xã hội

Chặn đứng “mầm họa”, xử lý nghiêm những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”

Hoàng Hà
ANTD.VN - Những đối tượng nhập cảnh trái phép luôn là “mầm họa” cho an ninh trật tự nói chung và càng nguy hiểm hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Cần phải chặn đứng “mầm họa” nguy hiểm này, đồng thời xử lý thích đáng những kẻ trong nước chỉ vì lòng tham mà bất chấp tất cả.
Chặn đứng “mầm họa”, xử lý nghiêm những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà” ảnh 1

Một nhóm đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam bị lực lượng Công an thành phố Hà Nội phát hiện, xử lý

Trăm phương nghìn kế, đủ loại thủ đoạn qua mặt cơ quan chức năng

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vốn đã gian nan, vất vả lại càng thêm khó khăn khi có những kẻ trong nước tiếp tay, tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta. Thời gian qua, từ biên giới phía Bắc tới phía Tây và Tây Nam bộ, từ đường bộ đến đường biển, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều vụ với hàng trăm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta, trong đó chủ yếu là người mang quốc tịch Trung Quốc.

Cùng với những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để phòng chống dịch Covid-19 lây lan ở trong nước, chúng ta đã tăng cường kiểm soát chặt đường biên giới để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép, những đối tượng có thể mang con virus quái ác, nguy hiểm SARS-CoV-2 vào trong nước. Nhiều lực lượng, với nòng cốt là Bộ đội biên phòng và Công an không quản ngày đêm, nắng mưa cắm chốt ròng rã cả tháng trời nơi biên ải để tuần tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, những đối tượng nhập cảnh trái phép và kẻ tiếp tay trong nước đã dùng trăm phương nghìn kế, với đủ mọi thủ đoạn tinh vi hòng qua mặt lực lượng chức năng. Công an thành phố Hà Nội sau khi phát hiện, bắt giữ 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ngày 3-5 vừa qua đã bước đầu làm rõ phương thức vượt biên trái phép cũng như mục đích nhập cảnh “chui” của hàng chục đối tượng người Trung Quốc này.

Theo đó, chúng đều sử dụng chung một phương thức là chia thành nhóm nhỏ lẻ, lợi dụng đêm tối để vượt biên qua đường mòn, lối mở, sau đó thuê ô tô, di chuyển về tập kết về địa bàn Hà Nội và lưu trú tại các căn hộ chung cư. Trong thời gian đầu, để tránh bị lực lượng chức năng cùng quần chúng nhân dân phát hiện, những kẻ nhập cảnh trái phép thành nhiều nhóm nhỏ để tránh sự chú ý và liên tục thay đổi chỗ ở. Chỉ khi tìm chọn được các căn hộ cảm thấy có thể ẩn náu an toàn được chúng mới cùng nhau “vào ổ”, lưu trú bất hợp pháp.

Để đưa được lượng lớn hơn những kẻ nhập cảnh trái phép là người nước ngoài vào nước ta, chúng thoạt đầu tổ chức để một số đối tượng nhập cảnh hợp pháp với vỏ bọc là doanh nhân vào Việt Nam làm ăn, kinh doanh rồi móc nối với những kẻ tham lam, hám lợi trong nước để móc nối trước hết tổ chức đưa những kẻ nhập cảnh bất hợp vượt biên vào trong nội địa. Tiếp đó, chúng tìm kiếm những chỗ ở để “lót ổ” nhằm đón những đối tượng nhập cảnh trái phép vào cư trú bất hợp pháp.

Cho dù thủ đoạn có kín đáo, tinh vi đến đâu thì những kẻ nhập cảnh trái phép cũng khó vào sâu trong nội địa và nhất là cư trú bất hợp pháp trong thời gian dài với số lượng đông nếu không có sự tiếp tay của các đối tượng “cõng rắn cắn gà nhà” ở trong nước.

Khi phá đường dây đưa tới 200 người xuất nhập cảnh trái phép trung tuần tháng 4 vừa qua, lực lượng chức năng ở tỉnh Lào Cai làm rõ “mắt xích” quan trọng để đường dây này tồn tại trong thời gian dài từ tháng 4-2020 đến tháng 4-2021 và đưa số lượng lớn người xuất nhập cảnh là một “nội gián”. Đó chính là thành viên Tổ tuần tra phòng chống dịch Covid-19 ở biên giới và chính nhờ vai trò này mà đối tượng “nội gián” mới biết rõ lịch trình, thời gian của lực lượng tuần tra để “xi nhan” cho việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Điều đáng nói là những kẻ “nội gián”, “cõng rắn cắn gà nhà” đều ý thức rất rõ được hành vi vi phạm khi tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép cũng như hậu quả khôn lường của hành vi vi phạm pháp luật này, song chúng đều bị lòng tham chi phối, mờ mắt trước đồng tiền. Phá vụ 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trong các căn hộ một chung cư cao cấp ở Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội bước đầu làm rõ những đối tượng này được sự tiếp tay của hai nữ sinh viên đứng ra thuê các căn hộ “lót ổ” cho chúng để hưởng lợi bất hợp pháp tổng số tiền 144 triệu đồng.

Mạnh tay diệt mọi “mầm họa”

Những người nhập cảnh bất hợp pháp vào nước ta để làm gì, chúng có mục đích gì…(?) Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ các vụ án đưa người nhập cảnh trái phép, trong đó chắc chắn sẽ làm rõ phương thức, thủ đoạn cũng như động cơ, mục đích.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng bước đầu cũng đã xác định mục đích của những đối tượng nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào nước ta. Đại tá Hoàng Văn Chính, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc nói chung và Hà Nội nổi lên tình trạng người nước ngoài (đa số là người Trung Quốc) nhập cảnh trái phép nhằm mục đích tìm kiếm việc làm. Các đối tượng này lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng hoặc là qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...

Có thể thấy, những đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta, dù để làm gì thì đều có động cơ, mục đích xấu, tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, lực lượng chức năng nước ta đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ án nghiệm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do các đối tượng là người nước ngoài làm chủ mưu hay trực tiếp gây ra như đường dây đánh bạc qua mạng lưới Internet lên tới 3,6 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 12.000 tỷ đồng, do hàng trăm đối tượng người Trung Quốc với lốt doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng tham gia, điều hành; hay các vụ án ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. “Mầm họa” mà những đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ra vì thế là nguy hại khôn lường, đe dọa nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự trong nước. “Mầm họa” này còn nghiêm trọng hơn trong bối cảnh cả nước phải căng sức, gồng mình để phòng chống dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới, nhất là tại các quốc gia láng giềng, với các biến thể mới dễ lây lan và lây lan với tốc độ rất nhanh.

Xác định hoạt động nhập cảnh trái phép của người nước ngoài là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong nước, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…, các lực lượng chức năng nước ta với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an đã quyết liệt, triển khai các chủ trương, biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý hoạt động nhập cảnh trái phép.

Lực lượng Công an nhân dân, trong đó có Công an thành phố Hà Nội đã chủ động quyết liệt kiểm tra, rà soát, nắm các cơ sở lưu trú, tập trung vào các địa bàn trọng điểm như khu căn hộ cho thuê, khu căn hộ cao cấp, để phát hiện các đối tượng này. Đồng thời, cơ quan Công an cũng xử lý nghiêm các trường hợp người Việt Nam giúp đỡ, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam.

Chúng ta đón nhận những người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp với mục đích cùng hợp tác làm ăn, tuân thủ luật pháp nước ta, nhất là các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh hiện nay. Song, chúng ta cũng kiên quyết xử lý nghiêm mọi đối tượng người nước ngoài, bất kể mang quốc tịch nước nào, nhập cảnh trái phép cũng như kẻ tiếp tay “cõng rắn cắn gà nhà” ở bên trong nhằm phát hiện, chặn đứng “mầm họa” nguy hiểm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC