Chính trị - Xã hội

Chặn đứng “ma men”, tăng cường phạt “nguội” trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Hoàng Phong

ANTD.VN -  Đây là một trong những yêu cầu của Lãnh đạo Cục CSGT và Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với Phòng CSGT, CATP Hà Nội trước nhiệm vụ đảm bảo ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Cùng với đó, Phòng CSGT - CATP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo, khách quốc tế, các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra trên địa bàn thành phố, trọng tâm là Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Kéo giảm 10% TNGT trên cả 3 tiêu chí

Báo cáo kết quả công tác năm 2020 và bày tỏ quyết tâm với những mục tiêu, yêu cầu cụ thể trong năm 2021 trước Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT và Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội khẳng định: Phòng CSGT tiếp tục nâng cao vai trò của lực lượng CSGT, tham mưu cho Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo TTATGT; phục vụ hiệu quả việc người dân đi lại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, khách quốc tế, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

Chặn đứng “ma men”, tăng cường phạt “nguội” trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ảnh 1

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý vi phạm nồng độ cồn

Một trong những mục tiêu mà Phòng CSGT đặt ra trong năm 2021 đó là kiềm chế TNGT đường bộ, đường sắt từ 5% đến 10% so với năm 2020 trên cả 3 tiêu chí; hạn chế đến mức thấp nhất TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Phòng CSGT cũng triển khai đồng bộ các giải pháo nhằm giảm số điểm nguy cơ về ùn tắc, điểm đen TNGT năm 2020; hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc mới và không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Biểu dương những thành tích, kết quả của Phòng CSGT đã đạt được trong năm 2020, nhất trí cao với các yêu cầu nhiệm vụ mà đơn vị đặt ra trong năm 2021, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT và Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đều thống nhất yêu cầu: Phòng CSGT tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT; tạo sự đồng thuận, ý thức tự giác chấp hành của người dân trong việc thực hiện pháp luật về TTATGT.

Đơn vị tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai có hiệu quả các giải pháp, biện pháp phòng ngừa ùn tắc và TNGT; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông cũng như thực hiện hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, xây dựng lực lượng.

Đảm bảo hiệu quả các mặt công tác, yêu cầu nhiệm vụ trong đợt cao điểm đảm bảo, giữ gìn TTATGT phục vụ Tết Nguyên đán 2021; tăng cường xử lý nghiêm những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT như dừng, đỗ trái phép; vi phạm nồng độ cồn; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, phạt “nguội” đối với lái xe vi phạm…

Lãnh đạo Cục CSGT và CATP Hà Nội chỉ rõ: Phòng CSGT tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông. Thông qua hệ thống camera giám sát kịp thời phát hiện tình hình ùn tắc, TNGT, triển khai các biện pháp phân luồng từ xa, phòng ngừa ùn tắc.

Bên cạnh đó, CSGT Hà Nội cần chủ động phối hợp với các đơn vị, Công an các tỉnh giáp ranh xây dựng các phương án phân luồng, bảo đảm giao thông, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện quan trọng trên địa bàn Thủ đô. Đối với những khu vực, tuyến đường đang thi công, Phòng CSGT cũng xây dựng phương án phối hợp với các cơ quan chức năng điều tiết phương tiện, góp phần phòng ngừa ùn tắc, tai nạn.

CSGT Thủ đô phải tiến lên chính quy, hiện đại

Trên lĩnh vực đường sắt, Phòng CSGT chủ động phối hợp với ngành đường sắt, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATGT đường sắt; thường xuyên tổ chức khảo sát, kiến nghị và phối hợp giải quyết, xử lý, giải tỏa những vi phạm hành lang ATGT đường sắt; Tăng cường xử lý nghiêm những hành vi vi phạm TTATGT đường thủy; chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động khai thác cát trái phép trên các tuyến sông.

Báo cáo của Phòng CSGT cho thấy, trong năm 2020, đơn vị đã tập trung tham mưu cho CATP Hà Nội các văn bản chỉ đạo lãnh đạo các cấp liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT. Đơn vị cũng tham mưu cho Giám đốc CATP Hà Nội 53 đầu việc, góp phần đảm bảo ATGT so với cùng kỳ năm 2019 đã tăng 11 đầu việc.

Chặn đứng “ma men”, tăng cường phạt “nguội” trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ảnh 2

CSGT phạt "nguội" lái xe dừng, đỗ trái phép

Cũng trong năm 2020, Phòng CSGT đã xây dựng 246 phương án dẫn đoàn, xếp xe, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội lớn của Thủ đô và cả nước diễn ra trên địa bàn thành phố. Đơn vị cũng đã dẫn 305 đoàn với 822 cuộc dẫn, hơn 1.600 lượt dẫn trong đó huy động hàng nghìn lượt phương tiện và CBCS thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, Phòng CSGT đã thực hiện nghiêm những kế hoạch, phương án, chuyên đề có liên quan đến công tác đảm bảo ATGT, xử lý nghiêm vi phạm. Năm 2020, đơn vị đã phát hiện xử lý hơn 411.000 trường hợp vi phạm.

Đáng chú ý, nhiều vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận như lái xe vi phạm nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, dừng đỗ cũng đã bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm, với gần 6.000 vi phạm nồng độ cồn, hơn 4.000 vi phạm tốc độ và gần 90.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy; hệ thống camera xử phạt cũng phát hiện xử lý hơn 6.000 trường hợp vi phạm khác...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC