Đời sống

Chặn đứng “hung thần” ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô

Hoàng Phong

ANTD.VN - Dù quản lý địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội, song Đội CSGT số 9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội lại là một trong những đơn vị có tỷ lệ phát hiện và xử lý vi phạm nồng độ cồn của lái xe cao nhất toàn đơn vị...

Sự chủ động cũng như tinh thần làm nhiệm vụ với quyết tâm cao, trách nhiệm lớn, chọn đúng điểm, tuyến vi phạm để kiểm tra xử lý... là những bí quyết giúp đơn vị thực hiện hiệu quả chuyên đề này, phòng ngừa hiệu quả các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nhất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến bia, rượu.

Chọn điểm “nóng” để kiểm tra

Tuyến Quốc lộ 32 kéo dài từ địa bàn hai quận Bắc và Nam Từ Liêm cho đến huyện Ba Vì, giáp với tỉnh Phú Thọ. Trên tuyến Quốc lộ này, mật độ và phương tiện lưu thông ở nhiều khu vực khá lớn, đa dạng loại hình phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, ở khu vực đi qua các huyện Hoài Đức, Đan Phượng và Ba Vì, mật độ phương tiện tăng cao nhất là trong những khung giờ cao điểm, cuối tuần. Tại đây cũng thường xuyên xuất hiện những vi phạm của lái xe liên quan đến bia, rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đánh giá của Ban chỉ huy Đội CSGT số 9 cho thấy, mặc dù tình hình ùn tắc không đáng lo ngại như những tuyến đường trong nội đô, các tuyến Quốc lộ vành đai gần những quận trung tâm, song với đặc tính đi qua nhiều địa bàn các huyện nên vi phạm về bia, rượu tại đây vẫn khá nhiều.

Chặn đứng “hung thần” ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô ảnh 1

CSGT tăng cường xử lý nghiêm, hiệu quả vi phạm nồng độ cồn trên tuyến

Thời điểm cuối năm, khi những lễ hội, cuộc gặp mặt, gặp gỡ trong các khu dân cư, làng xã xuất hiện nhiều cũng kéo theo những nguy cơ mất ATGT nếu như lái xe sử dụng bia, rượu quá nồng độ cồn cho phép. “Nếu không làm tốt công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn của các lái xe thì những nguy cơ xảy ra TNGT là rất cao, nhất là trong thời điểm cuối năm đang cận kề”- chỉ huy Đội CSGT số 9 nhìn nhận.

Muốn kết quả xử lý cao, không gì khác ngoài việc chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, khảo sát, nắm tình hình tuyến, địa bàn. Phương châm chọn điểm “nóng” để xử lý là yêu cầu cao nhất để “đánh” trúng, “đánh” đúng vi phạm.

Đội CSGT số 9 đã khảo sát nắm tình hình các khu vực nơi thường xuyên là điểm vi phạm của các lái xe để xác định quy luật hoạt động về thời gian, tuyến địa bàn, đối tượng có nhiều khả năng vi phạm. Đơn vị cũng lựa chọn vị trí kiểm tra, kiểm soát đảm bảo đúng pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện khác và tuyệt đối an toàn cho CBCS thực thi nhiệm vụ cũng như người vi phạm được kiểm tra.

Đơn vị đã thành lập riêng 1 tổ chuyên đề gồm 4 CBCS sử dụng ô tô, xe mô tô đặc chủng được trang bị đầy đủ thiết bị, công cụ hỗ trợ, máy đo nồng độ cồn, camera dạng bút... tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Chủ động phòng ngừa từ xa

Thông tin với PV, Đại úy Nguyễn Đức Sơn, tổ trưởng tổ công tác thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn cho biết: Chỉ trong vòng hơn 3 tháng thực hiện Kế hoạch 123 của Phòng CSGT, Đội CSGT số 9 đã phát hiện và xử lý 171 lái xe vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong tổng số 171 lái xe vi phạm có 24 lái xe nồng độ vi phạm vượt quá 80mg/100 ml máu hoặc 0,4mg/1 lít khí thở. Đối với những lái xe không chấp hành quy định kiểm tra nồng độ cồn của CSGT, cũng bị các tổ công tác của đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm.

Nếu tính 11 tháng của năm 2020, Đội CSGT số 9 đã phát hiện và xử lý 404 lái xe vi phạm nồng độ cồn. Con số này được Ban chỉ huy Phòng CSGT đánh giá là khá cao không chỉ trong toàn đơn vị của Phòng, đặc biệt hơn khi tuyến, địa bàn xử lý của Đội CSGT số 9 lại là Quốc lộ đi qua địa bàn các huyện ngoại thành.

Chặn đứng “hung thần” ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô ảnh 2

Nhiều xe gian, xe có dấu hiệu trộm cắp, trốn thuế đã bị Đội CSGT số 9 phát hiện, thu giữ

Không chỉ tỷ lệ vi phạm bị xử lý ở mức cao, đáng mừng là số lái xe không chấp hành quy định yêu cầu kiểm tra của CSGT rất ít, chỉ có 3 trường hợp trong 11 tháng năm 2020. Điều này thể hiện sự chủ động trong công tác chọn vị trí, điểm, đối tượng vi phạm cũng như thái độ làm nhiệm vụ kiên quyết, linh hoạt, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tuyên truyền và kiểm tra xử lý, khiến cho người vi phạm tâm phục khẩu phục.

Không chỉ tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, Đội CSGT số 9 qua công tác kiểm tra đơn vị còn kịp thời phát hiện những vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, gian lận thương mại, tện nạn xã hội hoạt động trên các tuyến giao thông.

Chặn đứng “hung thần” ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô ảnh 3

Thông qua kiểm tra kiểm soát phương tiện, Đội CSGT số 9 còn phát hiện tội phạm tàng trữ trái phép chất ma túy

Mới đây, trong quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác của Đội CSGT số 9 đã phát hiện một lái xe điều khiển xe vi phạm Luật Giao thông. Qua kiểm tra chiếc xe ô tô BKS 36A-180.18 do anh Nguyễn Minh Hải ở Phú Thọ, điều khiển, CSGT xác định chiếc xe này đã bị đục số khung, số máy, đăng kiểm của xe thuộc một phương tiện khác. Lái xe Nguyễn Minh Hải tường trình đã mua chiếc xe tiền tỷ trên chỉ với giá 30 triệu đồng của một người không quen biết.

Đầu tháng 10 vừa qua, một chiếc xe ô tô mang BKS 88A-186.58 có dấu hiệu bất minh khi qua kiểm tra số khung, số máy lại ra BKS của một chiếc xe ở trong TP Hồ Chí Minh. Cả hai chiếc xe và vụ việc này đều được Đội CSGT số 9 bàn giao cho các cơ quan chức năng để điều tra xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC