Thể thao

Chấn động: Hơn 400 công nhân bỏ mạng vì World Cup!

PHI ĐIỆP
ANTĐ - Thông tin gây chấn động làng bóng đá thế giới này vừa được tờ The Guardian của Anh tiết lộ vào cuối tuần qua.  
Chấn động: Hơn 400 công nhân bỏ mạng vì World Cup! ảnh 1
Lao động nhập cư xếp hàng lên xe buýt trở về chỗ ở, 
tại một SVĐ phục vụ World Cup 2022 ở Qatar

Cách đây khoảng 1 tháng, chính The Guardian đưa ra thông tin khiến nhiều người sửng sốt: có 185 công nhân đã chết trong năm 2013 khi làm việc tại các công trình phục vụ cho World Cup 2022 ở Qatar. Tuy nhiên, con số khủng khiếp ấy chưa dừng lại. Theo báo cáo mới nhất về tai nạn lao động liên quan đến quá trình xây dựng các công trình phục vụ World Cup ở Qatar, đã có hơn 400 người bỏ mạng, chủ yếu là người Nepal. Ngay từ thời điểm được FIFA trao quyền tổ chức World Cup 2022 vào năm 2010, nước chủ nhà Qatar đã sốt sắng bắt tay vào công việc xây dựng hạ tầng phục vụ cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra sau đây 8 năm. Hàng loạt dự án SVĐ lớn, đường sá, cơ sở hạ tầng được triển khai và đã có rất nhiều lao động từ khắp châu Á (như Nepal, Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka) đổ về quốc gia dầu mỏ này. Trong đó, chủ yếu là lao động từ Nepal. Đó là lý do khiến quốc gia này dẫn đầu danh sách những nước chịu thiệt hại nặng nề nhất về người do tai nạn lao động xảy ra ở Qatar trong thời gian này.

The Guardian cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những sự việc đau lòng này là yếu tố an toàn lao động không được nước chủ nhà chú trọng. Bên cạnh đó là thời tiết quá khắc nghiệt, có thời điểm lên tới 50 độ C, điều đã và đang khiến FIFA đau đầu với câu hỏi “ở Qatar, nên tổ chức World Cup vào mùa đông hay mùa hè?”. 

Sự kiện chấn động ở Qatar chắc chắn sẽ khiến áp lực lên quốc gia này thêm chồng chất. Và cả FIFA, tổ chức bóng đá thế giới cách đây chưa lâu đã phải lên tiếng “trao quyền tổ chức World Cup cho Qatar là một sai lầm”. Tờ Guardian còn trích dẫn một cảnh báo, từ nay cho đến năm 2022, nếu tình hình an toàn lao động không được cải thiện, số người chết còn có thể lên đến 4000 người!

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC