Chính trị - Xã hội

Chấn chỉnh kỷ cương, uốn nắn ứng xử của cán bộ, công chức

Thành Nam (Thực hiện)
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội đã thống nhất lựa chọn chủ đề công tác năm 2017 là “Năm kỷ cương hành chính 2017”. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND TP Hà Nội.

Chấn chỉnh kỷ cương, uốn nắn ứng xử của cán bộ, công chức ảnh 1

- PV: Năm 2016, Hà Nội đã có những bước tiến dài trong chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nhưng vì sao thành phố vẫn quyết định triển khai “Năm kỷ cương hành chính 2017”, thưa ông?

- Ông Nguyễn Hoài Nam: Thường trực Thành ủy đã thống nhất lựa chọn chủ đề công tác năm 2017 của thành phố là “Năm kỷ cương hành chính 2017”, nhằm tạo đột phá trong củng cố kỷ cương hành chính, hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ; nâng cao đạo đức, kỷ luật, kỷ cương công vụ, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ và thực hiện nếp sống văn hóa tại công sở, các địa điểm công cộng, nơi cư trú của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố. Thông qua vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu sẽ tạo sự lan tỏa, từng bước nâng cao kỷ cương trong toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ các cấp của thành phố.

Thường trực Thành ủy đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cụ thể hóa nội dung chủ đề công tác năm 2017 bằng các chương trình, kế hoạch công tác; rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế, quy trình làm việc của từng cơ quan, đơn vị; khẩn trương hoàn thiện, ban hành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và Bộ quy tắc ứng xử tại các cơ quan, đơn vị hành chính thành phố Hà Nội để thực hiện đồng bộ trong toàn thành phố.

Chấn chỉnh kỷ cương, uốn nắn ứng xử của cán bộ, công chức ảnh 2Hà Nội đang xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại các cơ quan, đơn vị hành chính

- Ở một số nơi, người dân vẫn phản ánh tình trạng “trên bảo dưới không nghe” hoặc cán bộ cơ sở sách nhiễu, gây phiền hà, thưa ông?

- Qua theo dõi, ở cấp quận, huyện, xã, phường, mức độ chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện công vụ phục vụ nhân dân còn có chỗ, có nơi làm chưa tốt; còn có hiện tượng cán bộ sách nhiễu, có lời ăn, tiếng nói, hành vi tại nơi công sở chưa phù hợp, làm ảnh hưởng tới uy tín của đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước. Những hành vi này xuất phát từ việc một số cán bộ, công chức coi thường pháp luật; không tôn trọng người dân - đối tượng mà họ phải phục vụ. Trong quá trình giáo dục, rèn luyện, đánh giá cán bộ, công chức sắp tới, chúng ta phải đặt vấn đề này ra để chấn chỉnh kịp thời.

Trên bảo rồi nhưng dưới có nghe hay không? Trước nay cứ nói ở cấp thành phố thì chủ động, quyết liệt nhưng xuống quận, huyện lại vướng, tới xã, phường càng tắc… Cuối cùng, người dân, doanh nghiệp không được việc. Thế nên, thành phố chấn chỉnh kỷ cương hành chính đợt này nhằm đảm bảo thông suốt điều hành từ trên xuống dưới. Việc này sẽ phải gắn với yêu cầu “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và rõ thời gian thực hiện) chứ không có chuyện chung chung như trước.   

- Thưa ông, đâu sẽ là lĩnh vực, địa bàn “nóng” nhất mà thành phố cần tập trung chấn chỉnh trước?

- Lĩnh vực “nóng” nhất hiện nay, theo tôi là quản lý đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản. Vi phạm lớn có, nhỏ cũng có, biến tướng rất nhiều và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đáng nói là việc khắc phục hậu quả sai phạm ở các lĩnh vực này rất khó. Ở các nhóm vấn đề này, kỷ luật, kỷ cương hành chính lâu nay rất lỏng lẻo, cộng thêm cả kẽ hở trong các quy định của pháp luật nên rất cần được siết lại một cách đồng bộ trong thời gian tới.

- Vừa qua, một vài cán bộ, công chức của Hà Nội có thái độ ứng xử không chuẩn mực, thậm chí là vi phạm nghiêm trọng, vì sao có hiện tượng này, thưa ông?

- Đúng là có những vụ việc đáng tiếc đã xảy ra. Không chỉ có những vụ việc đó, còn nhiều cán bộ, công chức có hành vi chưa chuẩn mực, thậm chí đơn giản là thiếu nụ cười, lời cảm ơn, xin lỗi khi phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những hành vi này là hình ảnh xấu, ảnh hưởng đến môi trường công tác, thu hút đầu tư của thành phố… Thành phố lên án những hành vi này và đã chỉ đạo rất rõ phải xử lý nghiêm những người vi phạm. 

Năm 2017, thành phố sẽ định lượng được tiêu chuẩn cán bộ, công chức ở từng vị trí việc làm. Trước nay ta vẫn làm theo kiểu định tính nên không đánh giá đầy đủ được. Từ chỗ có cơ sở đánh giá chính xác, chúng ta có thể xem xét việc tinh giản biên chế. Các hành vi không đúng chuẩn mực, sai với chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức sẽ được xem xét kỹ trong quá trình này. 

- Chúng ta có nên xây dựng thêm chế tài nghiêm khắc để xử lý cán bộ, công chức ứng xử thiếu văn hóa?

- Các hành vi vi phạm hành chính và mức kỷ luật tương ứng đều đã được pháp luật quy định rõ. Thành phố xây dựng Bộ quy tắc ứng xử nhằm giáo dục, răn đe cán bộ, công chức, còn nếu hành vi vi phạm đã tới mức độ phải xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự thì chúng ta cứ làm theo đúng quy định pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC