Pháp luật

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió

Hoàng Phong
ANTD.VN -   Có tới gần 40 đối tượng thanh thiếu niên điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gầm rú ga ầm ỹ biểu hiện đua xe, cổ vũ đua xe trái phép đã bị các Phòng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội quây chặt, khống chế, lập hồ sơ xử lý trong đêm 21/11.

'Bão đêm' trên đường phố

20h tối 21/11, những dòng phương tiện trên đường Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải vẫn nhộn nhịp. Dù lượng khách ít hơn so với thời điểm bùng dịch, song quy định được mở cửa hoạt động đến 21h cũng giúp cho các cơ sở kinh doanh này kéo được một lượng khách vừa đủ lấp những khoảng trống theo đúng quy định, đảm bảo giãn cách. Khi kim đồng hồ dịch chuyển đến 21h, thực khách bắt đầu ra về theo quy định của thành phố.

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió ảnh 1

Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự trực tiếp chỉ đạo cán bộ chiến sỹ truy bắt những đối tượng vi phạm trật tự giao thông

Khung cảnh hồ Gươm vẫn đẹp lung linh. Người dân đi tập thể dục, đi bộ xung quanh hồ đông đúc. Những phương tiện tham gia giao thông xung quanh tấp nập. Không có bất cứ một sự thay đổi nào dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, không ai biết rằng, từ trước đó nhiều giờ, toàn bộ các tuyến phố xung quanh hồ Gươm đã được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và CAQ Hoàn Kiếm giăng kín các trinh sát...

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông mặc thường phục đi thực địa qua nhiều chốt giao thông, trước khi dừng lại ở ngã ba Trần Hưng Đạo - Trần Quang Khải. Tại đây, Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội cũng vừa “đi dạo” một vòng, trước khi cả hai chỉ huy đơn vị cùng nhìn vào đồng hồ chờ điểm “giờ G”.

Theo đúng kế hoạch thống nhất từ trước đó, ở các tuyến phố lớn, trục chính dẫn tới hoặc kết nối từ xa với hồ Gươm như Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Đại Cồ Việt, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải và khu vực đê Nguyễn Khoái, đã được Phòng Cảnh sát giao thông cùng với Phòng Cảnh sát hình sự, các đơn vị phối hợp bí mật bố trí nhiều lớp trinh sát làm nhiệm vụ phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió ảnh 2

Hàng chục đối tượng vi phạm bị yêu cầu ngồi yên tại vỉa hè, chờ đưa về Phòng Cảnh sát giao thông xử lý

Những hàng rào barie được ngụy trang khéo léo, đặt sát vỉa hè cạnh các nút, điểm giao thông. Ở một số tuyến, nút giao thông khác cạnh đó, một số xe khách dưới 25 chỗ ngồi cũng được Phòng Cảnh sát giao thông khéo léo bố trí an toàn. Ngoài ra, dây phản quang, biển cảnh báo nguy hiểm cũng được các lực lượng tham gia chống đua tỷ mỉ chuẩn bị kỹ càng. Tất cả tạo thành một tấm lưới “thép” sẵn sàng tung ra vây ráp, khống chế những đối tượng thanh thiếu niên ngổ ngáo, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Đến khoảng 22h30 phút, tại các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh… xuất hiện nhiều thanh thiếu niên đầu không đội mũ bảo hiểm, tụ lại thành từng tốp phóng xe với tốc độ cao hướng về ngã ba Trần Hưng Đạo - Trần Quang Khải. Hành vi của số đối tượng này đã gây nguy hiểm, bức xúc cho người dân, tham gia giao thông.

Dự liệu tất cả các tình huống những đối tượng vi phạm trên có thể gây ra, dọc các ngã tư lân cận, theo chỉ đạo từ trước của Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng khác khéo léo điều phối dòng phương tiện của người dân dừng lại theo nhịp đèn, hoặc chuyển hướng để đảm bảo an toàn. Những đối tượng thanh thiếu niên đang gầm rú ga, phóng xe máy như bay không hề biết rằng, phía cuối con đường các đối tượng đang lao đến có trùng điệp những bức tường “thép” đợi sẵn.

Cuối phố Trần Hưng Đạo giao với Trần Quang Khải, lối rẽ trái hướng về Bệnh viện Việt - Đức đã được Phòng Cảnh sát giao thông cùng với Phòng Cảnh sát hình sự, các đơn vị phối hợp dựng hào rào barie cứng. Các tốp thanh thiếu niên này buộc phải rẽ trái để hướng về cầu Long Biên, Chương Dương, Trần Quang Khải. Ở cách ngã ba trên chừng vài trăm mét, nhiều hàng rào phản quang, barie đã được dựng lên nhằm đảm bảo an toàn cho dòng phương tiện của người dân trên đường, đồng thời cũng là điểm “đón” số đối tượng vi phạm. Rất nhanh chóng, lần lượt từng tốp đối tượng chui vào điểm đón lõng trên.

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió ảnh 3

Không đối tượng vi phạm nào chạy thoát khỏi "lưới thép" của Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự giăng sẵn

Vòng vây khép chặt ở cả hai đầu đường nhanh chóng siết chặt lại. Khi biết bị vây ráp, nhiều trong số những đối tượng trên điên cuồng phóng xe định húc thẳng vào hàng rào barie, nhưng đã bị các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự khống chế. Số đối tượng còn lại vứt bỏ xe trên đường, chạy ngược lên đê Trần Quang Khải với ý định thoát vào khu Phúc Tân, Chương Dương… chạy trốn ra bãi giữa sông Hồng, cũng đã bị các trinh sát của nhiều đơn vị phối hợp ập tới, khống chế.

Dập tắt vi phạm từ trong “trứng nước”

Chứng kiến công tác trấn áp, phòng ngừa xử lý những đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép của lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, những người dân, người tham gia giao thông trên đường không giấu được sự vui mừng. Cứ mỗi khi một tốp đối tượng vi phạm bị vây ráp, khống chế, người dân có lời tán thưởng, động viên, cảm phục tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo và quyết liệt trấn áp vi phạm, đảm bảo bình yên, an toàn cho nhân dân của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự.

Khớp tới từng động tác và thời gian, ngay sau khi những đối tượng vi phạm trên bị đưa lên vỉa hè, số xe khách loại nhỏ được Cảnh sát giao thông bố trí từ trước gần đó đã nhanh chóng di chuyển đến. Lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự “ốp” từng tốp vi phạm lên xe khách, chở thẳng về trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông. Số xe máy vi phạm mà các đối tượng vứt bỏ lại trên đường đã được đưa lên xe tải chuyên dụng của Cảnh sát giao thông. Tất cả số phương tiện này nhanh chóng được đưa về trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông để kiểm tra số khung, số máy, xác minh rõ nguồn gốc.

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió ảnh 4

Các đối tượng bị khống chế, đảm bảo an toàn cho những người dân trên đường và cả lực lượng làm nhiệm vụ cũng như đối tượng vi phạm

Trên xe khách, ngoài lái xe của Phòng Cảnh sát giao thông còn có bộ phận làm công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả số đối tượng vi phạm khi lên xe đều phải đeo khẩu trang y tế. Tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông, từng tốp đối tượng lần lượt bị đưa về, đứng xếp hàng có khoảng cách an toàn. Các đối tượng được Cảnh sát giao thông đo nhiệt độ, tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19.

Sau khi xong những quy trình kiểm tra phòng chống dịch, các đối tượng tiếp tục được đưa vào khu vực kiểm tra xác minh danh tính, nguồn gốc phương tiện… cũng như thiết lập hồ sơ xử lý ban đầu trước khi bàn giao cho Công an quận Hoàn Kiếm. Hầu hết các đối tượng vi phạm có tuổi đời rất trẻ, trong số đó mới chỉ học lớp 8-9 hoặc bỏ học. Thậm chí, có trường hợp vi phạm còn đang trong tình trạng đã uống rượu say trước đó…

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió ảnh 5

Cảnh sát giao thông đưa các đối tượng về trụ sở kiểm tra, đảm bảo phòng chống dịch và lập hồ sơ ban đầu

Trong đêm 21/11, ngoài 15 tổ công tác 141 cùng với các tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự trắng đêm vây quét số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép ở ngoài đường, thì tại trong sân trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông, số cán bộ chiến sỹ thuộc các đội nghiệp vụ cũng được huy động tối đa, ứng trực, làm nhiệm vụ phân loại, xác minh, thiết lập hồ sơ xử lý các đối tượng vi phạm. Cho tới rạng sáng 22/11, có tới tổng số hơn 30 đối tượng thanh thiếu niên ở các tốp, nhóm vi phạm đua xe cổ vũ đua xe trái phép đã bị vây ráp, khống chế, đưa về trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông.

Thông tin với phóng viên, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết: Bằng tinh thần chủ động, nắm bắt tình hình, trong thời gian qua Phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện tình trạng vào buổi tối tại một số tuyến phố xuất hiện các nhóm thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây mất an ninh trật tự. Phòng Cảnh sát giao thông đã báo cáo với Giám đốc CATP, Ban Giám đốc CATP và được Lãnh đạo CATP chỉ đạo, duyệt, ban hành phương án phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Công an các quận nội thành bố trí lực lượng chặn, bắt các đối tượng vi phạm.

Hơn 100 cán bộ chiến sỹ cùa Phòng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự đã được huy động triển khai tại khu vực tuyến Trần Khánh Dư - Trần Hưng Đạo, nhiều chốt chặn khác đã vây ráp, khống chế được 34 đối tượng, thu giữ hàng chục phương tiện vi phạm...

Chặn bắt hơn 40 'quái xế': Sức mạnh hiệp đồng của trận đánh trong đêm Hà Nội chuyển gió ảnh 6

Cảnh sát giao thông kiểm tra kỹ nguồn gốc từng phương tiện của các đối tượng vi phạm

“Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm, Phòng Cảnh sát giao thông và các đơn vị phối hợp của CATP Hà Nội sẽ tiếp tục bố trí, tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động tiến hành tuần tra trên đường, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố. Quá trình vây bắt phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ, người dân và thực hiện khoa học, sáng tạo các biện pháp, không để lọt lưới bất cứ đối tượng vi phạm, manh động nào"- Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh.

Trong ngày 22/11, toàn bộ số đối tượng và phương tiện vi phạm có liên quan đã bị Phòng Cảnh sát giao thông chuyển tới Công an quận Hoàn Kiếm, tiếp tục hoàn tất các thủ tục xử lý, tố tụng có liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC