Chính trị - Xã hội

Chạm vào toán học

Đức Lộc
ANTĐ - Đến từ Viện toán học Gießen của Đức, nhiều thí nghiệm khoa học thú vị hiện đang được trưng bày trong triển lãm tương tác Chạm vào toán học (Mathematik zum Anfassen) diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội, từ ngày 26/3 đến 12/4. 

 Viện toán học Gießen là một trong những Viện toán học tương tác đầu tiên ở Đức và có thể cả trên toàn thế giới, được thành lập bởi giáo sư toán học Đức Albrecht Beutelspacher, khánh thành bởi Tổng thống Đức Johannes Rau vào ngày 19-11-2002. Được cho là một trong những môn khoa học trừu tượng nhất, toán học với những con số, ký tự, định lý, tiên đề,... của mình gây không ít trở ngại cho nhiều người trong quá trình tiếp nhận nó. Với hy vọng đem lại một cách tiếp cận hấp dẫn hơn, thú vị hơn về toán học cho mọi lứa tuổi mà không đòi hỏi một vốn kiến thức đặc biệt, Viện Goethe Hà Nội cùng Viện toán học Gießen đã tổ chức triển lãm Chạm vào toán học. 

 Đến với triển lãm, người xem sẽ được tìm hiểu về toán học theo một phương thức hoàn toàn khác. Đó là thông qua các trò chơi tạo cảm hứng và khơi dậy động lực trong việc suy nghĩ. Sau mỗi trò chơi thú vị, người xem sẽ không khỏi thắc mắc và tự hỏi xem điều gì ẩn chứa sau các hiện tượng trong trò chơi này.

 Khách tham quan không chỉ được các tình nguyện viên thuyết minh, hướng dẫn tham gia xem mô hình, hiện vật hoặc tranh ảnh sống động,... mà còn được sử dụng nhiều thiết bị để thực hiện các phép tính, kiểm nghiệm các định lý toán học và các ứng dụng toán học trong nhiều lĩnh vực vật lý, công nghệ,... Triển lãm không chỉ là dịp cho người xem tham quan mà còn là cơ hội để họ sử dụng các thiết bị kiểm nghiệm lại kiến thức đã học, đã đọc, từ đó ứng dụng trong cuộc sống.

Chạm vào toán học ảnh 1
Những dụng cụ thí nghiệm rất gần gũi với đời sống và xã hội, chẳng hạn như những chiếc gương


Chạm vào toán học ảnh 2
Người xem có thể sử dụng gương phản chiếu để tạo ra nhiều mẫu hoa văn vô tận

Chạm vào toán học ảnh 3
Xếp những miếng gạch hình vuông chồng lên nhau, sao cho một miếng có thể lơ lửng trên vực thẳm. Một bạn nhỏ đến từ trường Phổ thông liên cấp Olympia có thể dễ dàng giải bài toán này chỉ với bốn miếng hình vuông


Chạm vào toán học ảnh 4
Học định lý Pythagore thông qua trò xếp hình vô cùng đơn giản. Tại triển lãm phương thức học cũng như thực hành không cần sử dụng đến những công thức hoặc phương trình phức tạp, cũng không dùng đến các con số hay hình vẽ rối rắm

Chạm vào toán học ảnh 5
Các tình nguyện viên của triển lãm luôn tận tình hướng dẫn và giải thích cho người xem những điều thú vị ẩn sau các trò chơi
 
Chạm vào toán học ảnh 6
Thí nghiệm để các viên bi lăn trên những đường trượt khác nhau, xem viên bi nào xuống đích trước cung cấp cho người tham gia nhiều kiến thức bổ ích về đường Xicloit

Chạm vào toán học ảnh 7
Thích thú trước những thí nghiệm khoa học gần gũi mà thú vị


Chạm vào toán học ảnh 8

Chạm vào toán học ảnh 9

Chạm vào toán học ảnh 10
Nhiều người lớn và trẻ em cùng nhau tham gia những trò chơi tương tác của triễn lãm.

Chạm vào toán học ảnh 11
Thông qua triển lãm, ban tổ chức muốn khuyến khích việc dạy các môn khoa học tự nhiên thông qua các hình thức hoạt động khoa học đại chúng phong phú khác. Một trong những hình thức này là bồi dưỡng, nâng cao kiến thức thông qua các trò chơi tương tác.

Chạm vào toán học ảnh 12
Các em nhỏ tranh luận với nhau những kiến thức học được về các khối đa diện trong khi tham gia trò chơi đưa vật vào hộp kính.

Chạm vào toán học ảnh 13
Vui vẻ khi giải được một "bài toán" khó

Chạm vào toán học ảnh 14
Cùng nhau góp sức dựng lại chiếc cầu Leonardo Da Vinci lịch sử.

Chạm vào toán học ảnh 15
Chiếc cầu lịch sử được các em nhỏ dễ dàng tái hiện

Chạm vào toán học ảnh 16
Triển lãm thu hút người xem ở mọi lứa tuổi đến tham gia và trải nghiệm những trò chơi tương tác đầy lý thú. Dự kiến triển lãm sẽ diễn ra trong 17 ngày, kết thúc vào ngày 10 tháng 4 tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC