Chính trị - Xã hội

Chạm vào thác Đray

Nam Trần
ANTĐ - Đray Sáp là một thác nước đẹp trên dòng sông Sêrêpôk thuộc địa bàn xã Nam Hà, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Đến Đray bạn không chỉ được khám phá núi rừng thiên nhiên, mà còn được nghe một câu chuyện tình đẹp như trong mộng.

Chạm vào thác Đray ảnh 1

Thác cao khoảng 50m, nhưng trải dài gần 100m, chặn ngang dòng sông Sêrêpôk. Có thể nói, đây là ngọn thác đẹp và hùng vĩ nhất Tây Nguyên. Theo tiếng Êđê, Đray Sáp nghĩa là thác khói. Cái tên đó gắn liền với truyền thuyết về nàng H’mi xinh đẹp.

Thác là biểu tượng tình yêu chung thủy của nàng H’mi. Chuyện kể rằng, H’mi là một thiếu nữ Êđê xinh đẹp. Nhiều chàng trai giàu có từ khắp các buôn làng M’Nông, Êđê đến đây cầu hôn nhưng bị nàng cự tuyệt bởi lẽ nàng đã trót yêu một chàng trai hiền lành nhưng nghèo khổ. Nhưng chính sắc đẹp của nàng lại cũng khiến con quái vật có cái đầu to như quả núi, mắt đỏ như ngọn lửa cháy rừng ở gần đấy thèm muốn. Một hôm, trong lúc nàng vào rừng hái củi thì con quái vật bất ngờ xuất hiện. Từ trên cao, nó lao xuống dùng chiếc miệng hút nước sông cuốn nàng theo. Chàng trai đau khổ vì không có cách nào tìm lại được người yêu, ngày đêm đến ngồi khóc trên tảng đá cạnh dòng sông, nơi hai người vẫn thường hò hẹn. Cho đến một ngày kia kiệt sức, chàng chết đi hóa thành một cây to bám rễ sâu vào tảng đá…

Để đến được thác, du khách phải trải qua hàng loạt những cảm xúc khác nhau. Cảm giác phiêu lưu khi đi bộ dưới tán lá của những cây cổ thụ cao vút, to hơn hai người ôm; cảm giác hồi hộp khi vượt qua bãi đá đầy rêu, trơn nhẵn giữa lòng suối. Hay cảm giác mạo hiểm khi lúc leo, lúc luồn dưới những hốc đá cheo leo. Khi những cảm xúc đó đi qua, bạn sẽ ngạc nhiên đến sững sờ trước bức thành nước hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên, ngạc nhiên với hơi nước không những bao tỏa cả khu vực mà còn như mơn man, quấn quýt theo từng bước chân du khách, mang lại hơi lạnh dễ chịu. Ngạc nhiên với hàng trăm cầu vồng lung linh, cái lớn nhất chỉ dài non thước nhưng cũng đủ để du khách cảm thấy mình đang bước vào chốn thiên cung.

Sau thác là một hang động khá lớn, trong động chỉ có những khối đá to xù xì, đầy rêu nhưng hầu hết du khách đến đây đều muốn một lần xuyên qua màn nước, vào phía bên trong động để một lần trải nghiệm cảm giác khám phá.

Sau thời gian khám phá thác, du khách đến đây thường ngân nga thư giãn với dòng nước mát lạnh, ngồi đọc sách, câu cá hàng giờ, hay thủ thỉ trò chuyện trong tiếng reo vang của thác, mọi lo âu, buồn phiền như tan biến.

Giờ đây, Đray Sáp đã trở thành một điểm tham quan du lịch rất nổi tiếng ở Tây Nguyên. Tất cả các tour du lịch về Đăk Lăk - Buôn Ma Thuột đều ghé lại đây nghỉ ngơi, ngắm cảnh thác đổ hùng vĩ trong thiên nhiên hoang dã. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC