Chính trị - Xã hội

Chạm vào “linh hồn” Khau Phạ

Nam Trần
ANTĐ - Đèo Khau Phạ xếp thứ hai trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc nước ta. Đó là chốn thâm sơn cùng cốc của “đỉnh trời” Tây Bắc cùng Hoàng Liên Sơn, Phan Xi Păng, Pha Đin và Mã Pí Lèng. Khau Phạ luôn là điểm đến cuốn hút của những người yêu thiên nhiên, thích mạo hiểm khám phá những kỳ vĩ của núi rừng non nước.
Chạm vào “linh hồn” Khau Phạ ảnh 1
Vẻ đẹp mây trời Khau Phạ. Ảnh: Internet

Khau Phạ là khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn với Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Trải qua 30 cây số vòng vèo uốn lượn tính từ chân đèo đến cuối Khau Phạ, chỗ cao nhất của đỉnh nằm ở độ cao 1.200m sẽ cho con người chạm tới “linh hồn” của Khau Phạ huyền bí. Đó chính là mây trời trắng xoá và đặc quánh bám quanh, ôm ấp những đỉnh núi, hàng cây, hoa lá. Ở nơi đây, đất trời như hoà làm một. Âm hưởng khèn Mông vang đâu đây như khiến con người lạc vào xứ sở thần tiên. Không một ai đến đỉnh Khau Phạ mà không dừng chân ngắm cảnh mây trời. Dù trời mưa hay trời nắng ấm, “linh hồn” Khau Phạ không bao giờ tan vỡ, chẳng bao giờ nhạt nhoà sắc trắng tinh khôi.

Khau Phạ theo tiếng Thái là sừng trời. Là chiếc sừng núi nhô lên đến tận trời. Nhìn từ xa, Khau Phạ kỳ vĩ và bí ẩn, từ mặt đất bỗng thấy một chiếc sừng chọc thẳng vào làn mây trắng xoá. Từ những cung đường uốn lượn Khau Phạ nhìn sang hai bên, những cánh rừng già hoang sơ cùng ruộng bậc thang bên thung lũng trông giống những tấm thảm nhiều màu sắc của hoa lá cỏ cây - một tác phẩm hội hoạ tuyệt đỉnh mà tạo hoá đã ban cho con người.

Thỉnh thoảng đâu đây trên cung đường uốn lượn dốc lên dốc xuống, những cô gái bản Mông, bản Thái với những chiếc gùi trên lưng đi rừng hái thuốc. Những bông hoa núi đẹp đẽ tinh khôi được các cô cài trên mái đầu hoặc cầm trên đôi tay thon thả, trắng ngọc ngà như thể đôi tay ấy được gột rửa từ sương núi ban mai.

Và cuối cùng, đứng trên đỉnh Khau Phạ phóng tầm mắt ra xa, chẳng khác nào cảm giác đứng trên làn mây nhìn xuống những bản làng thơ mộng. Những thảm cỏ đồi xanh mướt, những khoảng ruộng bậc thang rực rỡ đầu mùa gặt, những dòng sông xanh biếc uốn lượn như con mãng xà khổng lồ. Và hơn hết thảy, con người như được hoà cùng mây trời, chạm tới linh hồn của thiên nhiên hùng vĩ – đó là Khau Phạ. Cảm giác ấy không mơ, mà rất thực!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC