Pháp luật

Chậm khắc phục các công trình đường bộ sau tai nạn giao thông

Hoàng Phong

ANTD.VN - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an đánh giá: Hiện công tác khắc phục những hư hỏng của các công trình, thiết bị phụ trợ phục vụ cho việc đảm bảo an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn của các cơ quan chức năng có liên quan còn chậm chễ, gây ảnh hưởng đến hoạt động đảm bảo ATGT của CSGT.

Đánh giá của Cục CSGT cho thấy, thời gian qua, nhiều vụ TNGT đường bộ xảy ra đã gây thiệt hại không chỉ về người mà còn ảnh hưởng đến hệ thống báo hiệu đường bộ như biển báo hiệu, cọc tiêu, rào chắn và các công trình đường bộ khác.

Tuy nhiên, những thiệt hại về các hệ thống tín hiệu, biển bảo này thường không được quan tâm sửa chữa khắc phục kịp thời. Điều này đã dẫn tới nhiều vụ TNGT tiếp theo có thể xảy ra. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên một phần do sự thờ ơ, không sát sao của các cơ quan đơn vị quản lý đường bộ.

Chậm khắc phục các công trình đường bộ sau tai nạn giao thông ảnh 1
Hệ thống biển báo trên đường quốc lộ 10 bị quay ngang do các phương tiện lưu thông trên tuyến va quệt vào

Hậu quả để lại từ sự thờ ơ và thậm chí có nơi còn vô trách nhiệm đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động giao thông, đi lại của người dân.

Ngoài nguyên nhân trên, còn phải nói đến ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện khi xảy ra va chạm làm gãy đổ hệ thống biển báo giao thông, các công trình đường bộ nhưng không báo với các cơ quan chức năng để cùng khắc phục sự cố mà thường bỏ đi.

Những hệ thống biển báo hiệu, cột đèn tín hiệu sau va chạm đổ, gẫy ra đường rất dễ dẫn đến việc các phương tiện khác đâm phải đặc biệt là các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy lưu thông trên các tuyến đường trên.

Để giải quyết tình trạng trên, Cục CSGT kiến nghị ngoài việc các phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông đúng quy định của pháp luật thì các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ quản lý các Công trình đường bộ cần thường xuyên tiến hành kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời những hư hỏng về hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, rào chắn, cọc tiêu, vạch kẻ đường, hạn chế những tồn tại bất cập giúp người dân tham gia giao thông được an toàn thuận tiện.

Bên cạnh đó, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ các công trình đường bộ, đồng thời lên an mạnh mẽ các hành vi phá hoại hệ thống biển báo, cọc tiêu, rào chắn, đèn tín hiệu và các công trình phụ trợ khác.

Trước đó, giữa tháng 11 vừa qua, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT và Công an các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình phối hợp điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với những vi phạm liên quan đến bất cập trong hệ thống biển báo, chỉ dẫn, chất lượng cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông nếu có trong nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại các địa phương này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC