Chính trị - Xã hội

Chấm dứt học thêm với học sinh tiểu học

Duy Anh (Ghi)
ANTĐ - Chiều 17-5, Bộ GD-ĐT đã công bố Quy định mới về dạy thêm, học thêm. Theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, từ ngày 1-7, việc chấm dứt dạy thêm học thêm với bậc tiểu học và quy định thống nhất trên toàn quốc về thu và quản lý tiền học thêm sẽ có hiệu lực. 

- Quy định mới của Bộ GD-ĐT về dạy thêm học thêm có điểm gì khác biệt so với các quy định trước? 

- Điểm mới trong quy định về dạy thêm học thêm là giáo viên không được dạy thêm với học sinh tiểu học, trừ 3 trường hợp là bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao và rèn kỹ năng sống. Như vậy, so với quy định hiện hành, các trường hợp nhận quản lý học sinh ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình, phụ đạo cho học sinh học lực yếu, kém, luyện tập kỹ năng đọc, viết cho học sinh sẽ bãi bỏ. 

-Về mức thu tiền học thêm giữa cha mẹ học sinh và nhà trường hoặc cá nhân / tổ chức dạy thêm sẽ được kiểm soát như thế nào? 

- Việc thu tiền dạy thêm học thêm vẫn do cha mẹ học sinh và nhà trường hoặc cá nhân, tổ chức dạy thêm thỏa thuận. Tuy nhiên, giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu - chi tiền học thêm mà do nhà trường thực hiện thông qua bộ phận tài vụ. Điều này sẽ kiểm soát được mức thu và tránh các tiêu cực nảy sinh. 

- Lâu nay các quy định về dạy thêm học thêm đều dễ bị biến tướng với nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh, học sinh. Quy định mới có khắc phục được tình trạng này?

- Quy định lần này vẫn yêu cầu nhà trường, giáo viên chỉ tổ chức dạy thêm với những học sinh có nguyện vọng học thêm và phải viết đơn xin học thêm gửi nhà trường, cha mẹ học sinh có con em xin học thêm trực tiếp ký, ghi cam kết với nhà trường về dạy thêm học thêm vào đơn và chịu trách nhiệm thực hiện cam kết. Điểm chặt chẽ so với quy định trước là văn bản mới quy định là giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mình đang dạy chính khóa khi chưa được phép của hiệu trưởng. 

- Một quy định có vẻ khó hiểu trong văn bản này của Bộ là việc không cho phép giáo viên được tổ chức dạy thêm nhưng lại có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường?

-Theo Luật Viên chức nếu giáo viên hoàn thành nhiệm vụ được giao thì có thể làm các việc khác, việc cấm dạy thêm là phạm luật. Thực tế có tình trạng thầy dạy toán lại không chỉ dạy toán, mà còn đứng ra tổ chức dạy thêm nhiều môn khác. Vì thế Bộ GD-ĐT chỉ cho phép giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập tham gia dạy thêm chứ không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC