Đời sống

Chắc chắn có 18 trạm phát wifi miễn phí quanh hồ Gươm từ 1-9

Đông Hưng
ANTD.VN - Xung quanh việc lắp đặt các trạm phát wifi miễn phí xung quanh hồ Hoàn Kiếm, trao đổi với báo chí ngày 29-8, VNPT Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 1, sẽ triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 18 trạm phát tại 10 điểm xong trước ngày 1-9-2016, để phục vụ thử nghiệm nhân dân trong dịp Quốc khánh 2-9 sắp tới.

Chia làm hai giai đoạn

Giám đốc VNPT Hà Nội Đặng Anh Sơn cho biết, 10 điểm đầu tiên được lặp đặt là tòa nhà Sở Ngoại vụ Hà Nội; Bưu điện Hà Nội; Cục Quản lý thị trường; Xưởng phim truyền hình Hà Nội; Nhà 7 tầng số 45 Hàng Dầu; Nhà 3 tầng đầu phố Lò Sũ; Toà nhà số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng; Toà nhà Hồng Vân - Long Vân; Trung tâm văn hóa Hồ Gươm; Tòa nhà Công an quận Hoàn Kiếm.

Tiếp đó, trong giai đoạn 2, sẽ triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 13 trạm phát tại 11 điểm xong trước ngày 20-9-2016 và khảo sát bổ sung lắp thêm tại khu vực phố Cầu Gỗ. Tính đến ngày 28-8, đã lắp đặt thử nghiệm được 7 trạm phát. Trong quá trình triển khai lắp đặt, VNPT Hà Nội cũng gặp không ít khó khăn khi tiếp xúc đàm phán vị trí lắp đặt theo kế hoạch đối với các toà nhà thuộc diện bảo tồn di tích văn hoá hoặc đơn vị quản lý toà nhà không cho phép lắp đặt.

Ông Đặng Anh Sơn cho biết, việc cung cấp wifi miễn phí tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ đáp ứng nhu cầu truy nhập internet của người dân Thủ đô; du khách trong và ngoài nước cũng dễ dàng hơn trong việc tra cứu, tìm kiếm các thông tin cần thiết khi đến Hà Nội nói chung và tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm nói riêng. Việc này sẽ góp phần đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, thương mại cho các doanh nghiệp và hộ cá thể trên địa bàn.

Chắc chắn có 18 trạm phát wifi miễn phí quanh hồ Gươm từ 1-9

Công tác lắp đặt các trạm phát wifi đang được triển khai tích cực

Khó tránh nghẽn mạng thời gian đầu

Hệ thống wifi miễn phí được VNPT Hà Nội triển khai tại khu vực hồ Hoàn Kiếm được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng wifi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và đảm mật theo quy chuẩn của Bộ Thông tin - Truyền thông và của UBND TP Hà Nội. Bộ phát sóng wifi miễn phí tại các tuyến đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm do VNPT Technology – đơn vị thành viên của VNPT thiết kế và sản xuất trong nước, phần mềm và thiết bị điều khiển đều do VNPT nghiên cứu phát triển.

Về phương án dự phòng khi số lượng du khách và người dân đổ về hồ Hoàn Kiếm đông trong các dịp lễ, Tết, VNPT Hà Nội cho biết, trong giai đoạn đầu thí điểm, sẽ không tránh khỏi hệ thống bị nghẽn không đáp ứng đủ lượng truy nhập của tất cả người dân. VNPT Hà Nội sẽ rà soát và căn chỉnh hướng phủ sóng của trạm phát hợp lý và lắp đặt bổ sung trạm phát sau giai đoạn thử nghiệm khi có ý kiến chỉ đạo triển khai chính thức của UBND TP Hà Nội.

Ngoài khu vực hồ Hoàn Kiếm, VNPT Hà Nội đã triển khai lắp đặt và phục vụ miễn phí tại khu vực Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức. Trong thời gian tới, VNPT Hà Nội đang phối hợp cùng UBND quận Nam Từ Liêm triển khai hệ thống wifi miễn phí tại một số điểm trên địa bàn quận.

Cách sử dụng wifi miễn phí như thế nào?

Tại các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, người dân và du khách có thể truy cập wifi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm wifi và lựa chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”. Sau 10 giây giới thiệu banner tuyến phố đi bộ và logo của nhà tài trợ hệ thống wifi miễn phí, người dân và du khách sẽ truy cập thành công. Mỗi block truy nhập hệ thống wifi miễn phí của người dân và du khách là 30 phút, sau đó, hệ thống sẽ tự động logout. Nếu muốn truy cập lại, người sử dụng thực hiện như trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC