Đời sống

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nghỉ dịch ở nhà

Mai Hà
ANTD.VN - Từ ngày 15-5, học sinh tại hầu hết các tỉnh thành đã nghỉ hè sớm để phòng dịch Covid-19. Làm sao để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích đang là băn khoăn của nhiều phụ huynh.

Cần nhiều thời gian để chia sẻ cùng con

Chị Nguyễn Hồng Hạnh, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Nhà tôi có 2 con, một lớp 6 và một 5 tuổi. Bố mẹ phải đi làm nên 2 con ở nhà với nhau. Nhưng thực sự không yên tâm vì các con cứ “dán” mắt vào tivi suốt ngày. Không được ra ngoài, không được vui chơi, các con có vẻ rất bức bối. Các con cũng tâm sự buồn chán, chẳng biết làm gì ngoài… xem tivi.

Chị Nguyễn Mai Hương, quận Thanh Xuân, Hà Nội, bà mẹ của 3 con thì chia sẻ: “Để con có một mùa hè trôi qua ý nghĩa, bổ ích, năng động, vui vẻ, mỗi tối cha mẹ nên dành thời gian lên kế hoạch các hoạt động chơi, chuẩn bị vật liệu chơi cho con vào ngày hôm sau. Ưu tiên các hoạt động sáng tạo, bé tự chơi một mình được lâu, như vẽ tranh, tô màu, chụp ảnh, xỏ xâu làm vòng tay, xé giấy dán tranh, đan lát, thử thách đọc bao nhiêu cuốn sách mỗi ngày... Ngoài ra, cha mẹ nên sắp xếp thời gian ít nhất mỗi ngày 30-60 phút cho con vận động và chơi ngoài trời. Khi được ra ngoài, các con sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau một ngày bị “nhốt” trong nhà.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nghỉ dịch ở nhà ảnh 1

Các bé sẽ rất hứng thú khi được tham gia làm việc nhà

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ suốt ngày phải ở nhà cũng dễ sinh cáu gắt, gò bó. Do đó, phụ huynh rất cần nhiều thời gian để chia sẻ cùng con, nắm bắt kịp thời tâm lý của con để hỗ trợ, tháo gỡ, tâm tình cùng trẻ, hãy khoan vội trách cứ, hãy để trẻ có một nhận thức đầy đủ và đúng đắn về tình hình dịch bệnh và lý do là mình phải có ý thức ở nhà để phòng ngừa dịch bệnh.

Đảm bảo an toàn, phòng tránh những tai nạn thương tích

PGS.TS Trần Thành Nam, chuyên gia tâm lý, trường ĐH Khoa học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, trong thời gian trẻ nghỉ hè nhưng lại phải hạn chế ra ngoài do dịch bệnh, bài toán khó nhất dành cho các bậc phụ huynh là làm sao để con không cảm thấy chán khi ở nhà quá nhiều, bên cạnh đó vẫn phải giúp trẻ duy trì được những thói quen tốt, không chìm đắm vào không gian mạng, các thiết bị công nghệ như ipad, máy tính, tivi.

Lời khuyên dành cho bố mẹ là cần giúp con xác định trong thời gian nghỉ học con cần làm gì, bố mẹ nên cùng con thảo luận, xây dựng một lịch sinh hoạt mới, cân bằng và phù hợp, vừa có các hoạt động mang tính tư duy, các hoạt động vận động thể chất, kết nối xã hội hoặc những việc thể hiện trách nhiệm của bản thân trong gia đình như làm việc nhà…

Bố mẹ có thể ra nhiệm vụ, yêu cầu để con làm việc nhà, chăm sóc cây cối, buổi sáng tập thể dục, vận động theo các bài tập trên youtube, hướng dẫn con làm những món đồ chơi đơn giản...

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nghỉ dịch ở nhà ảnh 2
Đọc sách, truyện cũng là một cách để các bé đỡ nhàm chán khi ở nhà nhiều

Đặc biệt, sau mỗi ngày làm việc, bố mẹ cần dành thời gian buổi tối để chơi, nói chuyện với con để biết 1 ngày ở nhà của con diễn ra thế nào, dành những lời khen ngợi, phần thưởng để khích lệ khi con hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà bố mẹ giao cho.

“Thời gian không ở bên con, phụ huynh nên giúp con xây dựng các kế hoạch cụ thể, viết ra giấy những hành động bố mẹ kỳ vọng ở con, những kế hoạch ấy cũng phải được dán ở nơi dễ nhìn, để trẻ thấy như một lời nhắc nhở của bố mẹ”, PGS.TS Trần Thành Nam đưa ra lời khuyên.

Bên cạnh đó, khi trẻ ở nhà một mình,việc đảm bảo an toàn, phòng tránh những tai nạn thương tích cũng là điều đặc biệt quan trọng. Trong trường hợp gia đình không có người lớn ở nhà trông con, có thể lắp camera để giám sát từ xa. Cung cấp cho con một vài số điện thoại có thể gọi khi có trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, bố mẹ cần có những biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khỏi những tai nạn thương tích như bịt các ổ điện trong tầm với, bọc các góc bàn nhọn, các vị trí dễ trơn trượt cần có thảm chống trơn, khóa các vòi nước nóng, bồn tắm khi trẻ ở nhà một mình.

Trong khi học sinh nghỉ hè sớm để phòng tránh dịch Covid-19, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, dù khó khăn nhưng đây không chỉ là dịp để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự học, tự lập mà còn giúp cha mẹ gần con hơn. Với việc duy trì học tập nhẹ nhàng, vừa học vừa chơi hợp lý sẽ giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi ở nhà và không khó khăn khi hòa nhập lại với môi trường học tập tại trường sau mùa dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC