Kinh doanh

CEO Google mách nước cho người Việt chinh phục thế giới

ANTĐ - Trong buổi giao lưu trò chuyện với các startup và doanh nhân Việt được tổ chức tại Hà Nội, vị CEO 43 tuổi của Google đã chia sẻ lời khuyên dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam: Hãy chinh phục thị trường trong nước trước khi muốn tấn công thị trường thế giới.

Có một điều có thể coi là “hiện tượng” trong làng công nghệ thế giới, đó là ngày càng có nhiều CEO của các công ty lớn tới từ Ấn Độ. Điều này không chỉ khiến cộng đồng quốc tế mà cả những doanh nhân Việt Nam đều tò mò.

Trong buổi giao lưu với ông Sundar Pichai, CEO Google, vừa diễn ra tại Hà Nội, khi được hỏi bí quyết nào tạo nên sự thành công tại Thung lũng Silicon của một người Ấn Độ, ông Pichai cho biết: "Thành công hiện mang tính chất toàn cầu".

CEO Google mách nước cho người Việt chinh phục thế giới ảnh 1

Ông Sundar Pichai (bên phải)

Ông cho hay, mình từng đi nhiều nơi, gặp nhiều người thành công và họ đến từ mọi sắc tộc. Nhiều người Ấn hiện đang di cư sang các quốc gia khác trên thế giới để tìm kiếm thành công.

Nhưng ông Pichai cho rằng, Việt Nam là một quốc gia có dân số lớn, với gần 100 triệu dân, thị trường trong nước cũng rất lớn. Người Việt cần tin tưởng và nắm bắt cơ hội trong nước trước. Theo ông Pichai, đây cũng là cách tiếp cận của người Trung Quốc.

Trung Quốc là một thị trường cực lớn với số dân hàng tỉ người, người Trung Quốc đã chọn cách chinh phục thị trường trong nước trước rồi sau đó mới tấn công vào các thị trường khu vực và quốc tế.

CEO Google mách nước cho người Việt chinh phục thế giới ảnh 2

Ông Pichai cho hay: “Trung Quốc đã nắm bắt chính cơ hội đó và thành công tại Trung Quốc. Thị trường Việt Nam tăng trưởng rất nhanh và sẽ trở thành thị trường lớn trong tương lai. Tôi hy vọng những người trẻ tuổi khi lớn lên, và những doanh nhân mới khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ nhìn nhận đây là một thị trường lớn và đem lại thành công”.

Sundar gia nhập Google vào năm 2004, giữ vai trò định hướng phát triển cho Google Toolbar và trình duyệt web Google Chrome, những sản phẩm chủ chốt mà hàng trăm triệu người dùng đang sử dụng. Sau khi Google trở thành một phần của công ty mẹ Alphabet, ông đảm nhận vị trí CEO của Google.

Trước buổi nói chuyện chiều 22-12, ông Sundar Pichai đã có thời gian gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số doanh nhân Việt Nam, trong đó có cả Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của game Flappy Bird.

Theo ICTnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC