Kinh doanh

Cenland bị "cắt" margin vì gian lận thuế

Hà Loan
ANTD.VN - Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã chứng khoán: CRE) bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) “cắt” margin do có hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) có thông báo về việc Công ty Cenland không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) do có hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) với tổng số tiền hơn 2,75 tỷ đồng.

Cenland bị "cắt" margin vì gian lận thuế ảnh 1

Cenland không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do những vi phạm về thuế

Cụ thể, Cenland có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn có thêm một số sai phạm như kê khai sai trên tờ khai thuế, sử dụng hóa đơn không có giá trị sử dụng, xuất hóa đơn sai thời điểm.

Do đó, Cenland bị xử phạt với tổng số tiền 369 triệu đồng, đồng thời bị truy thu gần 1,8 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2018, 2019. Ngoài ra, CRE còn phải nộp 605 triệu đồng tiền chậm nộp.

Như vậy, tổng số tiền thuế mà doanh nghiệp này bị truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp thuế là hơn 2,75 tỷ đồng. Hiện công ty đã nộp đủ số tiền phạt, tiền truy thu và chậm nộp cho cơ quan thuế.

Cenland thành lập từ năm 2001 đến nay bao gồm 3 công ty con, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh: Tư vấn, môi giới bất động sản và dịch vụ nghiên cứu, tư vấn marketing cho các dự án bất động sản.

Cổ phiếu CRE “chào sàn” hồi tháng 9/2018 với giá 48.000 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/1, cổ phiếu này có giá 25.400 đồng/cổ phiếu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC