Pháp luật

Cay đắng vì trúng bẫy của "bạn trai người Mỹ" yêu qua facebook

Thùy Minh
ANTD.VN - Sau những ngày yêu đương qua facebook, chị Linh tin tưởng người yêu, cho địa chỉ nhà để người này gửi một khoản tiền cùng tập tài liệu quan trọng cho chị. Chị không ngờ, đằng sau đó là một âm mưu…

Chị Phan Thị Thùy Linh,  trú tại quận Thanh Xuân – Hà Nội cũng như rất nhiều người dùng facebook khác, luôn mong muốn có thêm bạn bè để chia sẻ.

Trong một lần lên facebook cá nhân, chị Linh có quen một người đàn ông tự xưng là Anthoni, mang quốc tịch Mỹ. Hai người nói chuyện với nhau khá tâm đầu ý hợp nên hàng ngày, họ thường xuyên trao đổi với nhau về cuộc sống, công việc của cả hai.

Những câu chuyện của Anthoni khiến chị Linh tin tưởng, và lâu dần họ nảy sinh tình cảm. Với chị, đó được xem là một mối quan hệ nghiêm túc. Sau một thời gian, Anthoni có nói với bạn gái là mình muốn gửi một tập tài liệu rất quan trọng về Việt Nam, cùng với số tiền tặng chị Linh là 700.000 USD.

Vì quá cả tin gã người yêu ngoại quốc quen qua mạng xã hội facebook, chị Linh đã bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 150 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Vì quá cả tin gã người yêu ngoại quốc quen qua mạng xã hội facebook, chị Linh đã bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 150 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Vì người yêu nói tập tài liệu này vô cùng quan trọng, nên chị Linh không ngần ngại cho địa chỉ nhà. Chị sợ nếu nhỡ nhận ở công ty mà chẳng may rơi mất hoặc thất lạc thì ảnh hưởng tới công việc của bạn trai ngoại quốc.

Chỉ vài ngày sau đó, chị Linh nhận được điện thoại, đầu dây bên kia là một giọng nữ, giới thiệu là nhân viên làm việc tại hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo cho chị Linh về gói hàng là tập tài liệu và 700.000 USD.

Tinh vi hơn, gã đàn ông tên Anthoni kia còn thường xuyên nhắn tin hỏi chị xem nhận được tài liệu và tiền chưa. Thế nên, khi nhận được điện thoại của “nhân viên hải quan”, người phụ nữ này đã nhanh chóng báo cho bạn trai và tin chắc sẽ sớm nhận được bưu kiện của người yêu gửi.

Tuy nhiên, cũng ngay sau đó, chị Linh tiếp tục nhận được các cuộc điện thoại, nói rằng việc lấy “hàng” ra gặp trục trặc, để nghị chị Linh chuyển tiền để “chạy chọt” cho êm xuôi.

Vì quá cả tin, nhiều phụ nữ đã trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo tinh vi

Vì quá cả tin, nhiều phụ nữ đã trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo tinh vi

Không nghi ngờ, chị Linh đã nộp tổng cộng 145 triệu đồng vào nhiều tài khoản khác nhau, với hy vọng sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề hàng hóa của mình. Tuy nhiên, chị hoàn toàn không nhận được tập tài liệu và tiền như đã được thông báo. Thậm chí, tài khoản cá nhân mang tên Anthoni cũng “bặt vô âm tín”.

Lúc này, chị mới biết mình đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản một cách chuyên nghiệp.

Cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân cho biết, đối với thủ đoạn này, tội phạm rất tinh vi. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của phụ nữ để hoạt động phạm tội. Với loại tội phạm này, số tiền lừa đảo của chúng không nhiều, nhưng rất dễ khiến nạn nhân tin tưởng vì đã có quá trình làm quen, kết bạn, hoặc bày tỏ yêu đương…

Do vậy, cơ quan Công an cũng cảnh báo người dùng mạng xã hội, hãy cẩn trọng với những mánh khóe của tội phạm, đặc biệt là những đối tượng sử dụng tên nước ngoài. Bởi đây là cách để chúng có thể che giấu thân phận thật với những hình ảnh không phải của mình để qua mặt nạn nhân.  

* Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC