Thể thao

Cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley được đề cử Quả bóng vàng 2012

Thuần Thư
ANTĐ - Bên cạnh những tuyển thủ nổi bật năm qua như Quốc Anh, Minh Đức, Thành Lương… có tên cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley trong danh sách 10 đề cử Quả bóng vàng nam 2012, vừa được công bố.

Thời gian qua, dư luận có nhiều ý kiến về việc có nên trao giải Qủa bóng vàng nam do thành tích yếu kém của ĐTQG tại AFF Cup 2012. Tuy nhiên, sau khi tham khảo các ý kiến chuyên gia, BTC vẫn quyết định giữ hạng mục giải này. Bắt đầu từ hôm qua 11-4, BTC đã gửi phiếu bầu chọn tới 141 đại biểu, gồm các phóng viên thể thao, chuyên gia, HLV trên cả nước.

Nếu như ở 10 đề cử dành cho cầu thủ nữ, thủ môn Kiều Trinh – người vừa giành danh hiệu cầu thủ nữ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2012 – gần như chắc chắn bảo vệ thành công danh hiệu Quả bóng vàng, thì ở hạng mục dành chon am, cơ hội vẫn chia đều cho tất cả.

Trong 10 đề cử nam, không có tên tiền đạo Lê Công Vinh. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi tại AFF Cup 2012 tiền đạo xứ Nghệ thi đấu mờ nhạt, còn ở giải trong nước, trong màu CLB Bóng đá Hà Nội, Vinh cũng không có nhiều cơ hội để tỏa sáng.

Cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley được đề cử Quả bóng vàng 2012 ảnh 1
Huỳnh Kesley (phải) có mùa giải 2012 rất thành công trong màu áo Sài Gòn Xuân Thành

Đáng chú ý là sự xuất hiện của cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley. Năm 2012, do ĐTQG thi đấu bết bát nên giải VĐQG được xem như thước đo chính để chọn bóng Vàng. Ở góc độ này, Huỳnh Kesley nổi lên như một ứng viên nặng ký, khi thi đấu xuất sắc, giúp Sài Gòn Xuân Thành vô địch Cúp quốc gia 2012. Ở cuộc bầu chọn năm 2011, Huỳnh Kesley từng nhận nhiều đề cử cho giải Quả bóng vàng nam, xong kết quả anh chỉ giành Quả bóng đồng.

Một ứng viên khác là Tấn Tài cũng được đánh giá cao. Dù K.Khánh Hòa thi đấu không thành công, xong Tấn Tài vẫn được xem là linh hồn đội bóng, và nằm trong số những cầu thủ đáng xem nhất V-League 2012. Bên cạnh đó, sự góp mặt lần đầu tiên của Quốc Anh, trụ cột của CLB SHB Đà Nẵng mùa giải 2012 và là một trong những điểm sáng hiếm hoi của tuyển Việt Nam tại AFF Cup, cũng giúp cuộc chạy đua bóng vàng nam thêm kịch tính.

Danh sách đề cử

Quả bóng vàng nam: Quốc Anh, Minh Đức, Âu Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Huỳnh Kesley, Thành Lương, Minh Phương, Văn Quyết, Tấn Tài, Gia Từ.

Quả bóng vàng nữ: Ngọc Anh, Thành Hào, Nguyễn Thị Hòa, Hải Hòa, Kim Hồng, Nguyễn Thị Muộn, Nguyễn Thị Nguyệt, Hoài Thu, Lê Thị Thương, Kiều Trinh.

Cầu thủ trẻ nam xuất sắc: Thanh Diệp, Thanh Hào, Huy Hùng, Quang Nam, Phi Sơn, Duy Thanh, Hoàng Thịnh, Hà Minh Tuấn.

Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc: Tuyết Dung, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Nguyệt, Vũ Thị Nhung, Hoàng Quỳnh.

Cầu thủ ngoại xuất sắc: Antonio, Gonzalo, Gaston Merlo, Nsi, Philani, Samson và Timothy.

Cơ cấu giải thưởng

Quả bóng vàng nam, nữ: Cúp vàng và 40 triệu đồng. 
Quả bóng bạc nam, nữ: Cúp bạc và 30 triệu đồng. 
Quả bóng đồng nam, nữ: Cúp đồng và 20 triệu đồng. 
Cầu thủ trẻ xuất sắc nam, nữ: 20 triệu đồng. 
Cầu thủ ngoại xuất sắc: 20 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC