Thế giới

Cầu “tái chế” dài nhất thế giới

Yến Chi
ANTĐ - Nằm vắt trên dòng nước hiền hòa của dòng sông Tweed ở Peeblesshire, Scotland, Dawyck Estate khiến ít ai hình dung đây là cây cầu dùng vật liệu tái chế dài và vững nhất thế giới.
Cầu “tái chế” dài nhất thế giới ảnh 1
Cây cầu bằng nhựa siêu bền có thể chịu được tải trọng 44 tấn

Với chiều dài 30 mét, cây cầu sử dụng một loại nhựa tổng hợp siêu bền do các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers, bang New Jersey thiết kế từ các vật dụng phổ biến như chai nhựa, nhựa gia dụng đã thải loại. Cầu phục vụ người đi bộ, xe hơi và xe trọng tải nặng, có thể chịu được tải trọng đến 44 tấn. Đáng chú ý là hiện cả thế giới mới có 5 công trình như vậy, 4 chiếc còn lại đều được xây dựng ở Mỹ nhưng với quy mô nhỏ hơn.

Theo Vertech Composites, công ty Anh thực hiện dự án này, cây cầu là nguyên mẫu có khả năng đáp ứng nhu cầu về cầu đường trong tương lai, bằng giải pháp thân thiện với môi trường, nhất là ở các khu vực nông thôn. Ông William Mainwaring, Giám đốc điều hành của Composites Vertech nhấn mạnh việc tái sử dụng loại nhựa đã loại thải thay vì đốt cháy hoặc đổ đi tại các bãi chôn lấp chính là lợi ích chính về môi trường của cây cầu. “Một khi các cây cầu đã hết tuổi thọ, nó có thể được tái chế một lần nữa và được sử dụng cho các mục đích khác, có nghĩa là nó sẽ không bao giờ phải đổ ra bãi rác”, ông Mainwaring phân tích.

Một băn khoăn trong dự án Dawyck Estate này là hiện trong Luật Giao thông đường bộ của Anh chưa có quy định về cầu bằng nhựa tổng hợp. Vì thế, có lẽ phải mất vài năm nữa cầu bằng vật liệu tái chế mới thịnh hành bởi việc vượt qua các rào cản pháp lý sẽ cần có một thời gian để bổ sung, cập nhật tiêu chuẩn xây dựng mới. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, công nghệ này có tiềm năng được sử dụng trong các lĩnh vực khác của ngành xây dựng như biển báo đường, pano quảng cáo, vật liệu thay thế ván ép xây dựng, dựng xưởng trong ngành chăn nuôi...

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC