Đời sống

Câu lạc bộ 100.000 đồng

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - “Lương chưa tăng mà giá cả đã tăng rồi, từ chai nước mắm đến gói mỳ tôm... giờ phải tham gia câu lạc Bộ 100.000đồng mới được”, chị Đặng Bích Liên (26 tuổi, trú tại Thành Công, Hà Nội) chia sẻ.

- Câu lạc bộ gì nghe lạ tai thế?

- Câu lạc bộ online của các bà nội trợ. Tiêu chí là mỗi ngày đi chợ từ 100.000 đồng trở xuống mà vẫn có đồ ăn ngon, đủ chất. Xoay xở được như thế là quá giỏi. Phải tìm cách thôi chứ lương khó mà theo được giá.

- Năm nào cũng điều chỉnh lương mà?

- Nếu điều chỉnh lương tối thiểu theo đúng lộ trình thì sợ doanh nghiệp không “kham” nổi. Còn nếu điều chỉnh để đảm bảo ngay nhu cầu sống tối thiểu của người lao động trong năm nay thì rất nhiều doanh nghiệp gia công chắc sẽ phá sản. Mà sao cứ phải chia các mức khác nhau khi vẫn phải đi chợ giống nhau? Người lao động thì ở đâu cũng giống nhau cả thôi.

- Nghĩa là cách tính khoa học, chính xác hơn?

- Đúng vậy, để múc lương tối thiểu sát với cuộc sống. Hơn nữa những mặt hàng như xăng, gas phải có cách quản lý công bằng hơn, phải có thị trường cạnh tranh lành mạnh người dân mới không thiệt, chứ cứ vài tháng lại chóng mặt với giá gas, giá xăng tăng thì sức đâu mà tận hưởng cuộc sống nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC