Văn hóa - Giải trí

Câu chuyện về hành trình tìm hiểu thế giới nội tâm của những đứa trẻ tự kỷ

Yên Vân
ANTD.VN - Là chủ đề không mới mẻ trong văn học, song tình phụ tử luôn mang lại những rung cảm sâu xa trong lòng mỗi độc giả, vậy tình phụ tử giữa một người cha không-tự kỷ và người con có-tự kỷ thì sao? Đó chính là câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Bỉ Laurent Demoulin.

Giành giải Victor-Rossel danh giá của văn học Bỉ, tác phẩm “Robinson có-tự kỷ của tôi” là tác phẩm rất đỗi cảm động về một cậu bé tự kỷ 10 tuổi, và người cha là giáo sư đại học. Với những mẩu chuyện ngắn, xảy ra trong cuộc sống thường ngày của hai cha con: những lần đi siêu thị, những cuộc hẹn hò dạo quanh khu phố, những buổi tới công viên hay những câu chuyện dở khóc dở cười của người cha khi ở nhà trông cậu con trai khó chiều. Tuy thế giới của hai cha con chỉ xoay quanh những chuyện tưởng như đơn giản là ăn uống, tắm rửa, mua sắm… nhưng đó là cả một cuộc phiêu lưu chồng chất những khó khăn, thách thức và cả đau đớn, tuyệt vọng.... Qua đó, độc giả nhận ra sự tinh tế lẫn hài hước trong lối viết của tác giả - người có khả năng biến những trải nghiệm đau đớn, tuyệt vọng bậc nhất thành một khúc ca dịu êm của tình phụ tử.

Câu chuyện về hành trình tìm hiểu thế giới nội tâm của những đứa trẻ tự kỷ ảnh 1

"Robinson có-tự kỷ của tôi" lẽ ra là một cuốn sách nặng nề đau đớn bởi khiếm khuyết mà cậu bé phải chịu, vậy mà độc giả lại bắt gặp những câu chuyện trong trẻo, hài hước, tràn đầy năng lượng từ cậu bé kháu khỉnh ấy, từ những tiếng reo vui đến điên rồ và cả từ tình yêu mà cậu dành cho người cha sẵn lòng chấp nhận toàn bộ con người cậu. Người cha ấy không nản chí, không bi kịch hóa cuộc đời mà luôn dang rộng vòng tay yêu thương: “Robinson chẳng gặp vấn đề gì hết. Đôi lúc nó buồn, đôi lúc nó cằn nhằn, đôi lúc nó đau bụng. Nhưng phần lớn thời gian nó vui vẻ, hòa nhã, thoải mái và hài lòng với những mối bận bịu của riêng mình”. Nó không gặp vấn đề gì. Nhưng nó lại là một vấn đề. Trong thế giới nó đang sống và nó sẽ sống mai kia.”

Trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả Việt Nam vào năm 2021, Laurent Demoulin từng chia sẻ: “Robinson có-tự kỷ của tôi” là tất cả, là thiên sử thi và khúc bi ca, là chuyện kể phiêu lưu và vở hài kịch, là suy tưởng triết học và chuyến dạo chơi về văn chương, nhưng nó hoàn toàn không phải một “bản tường trình” về căn bệnh tự kỷ”.

Bằng ngôn từ của mình, tác giả Laurent Demoulin đã biến những trải nghiệm đau đớn, tuyệt vọng bậc nhất thành một khúc ca dịu êm của tình phụ tử. Trật tự thành hỗn độn, lộn xộn hóa hài hòa, “Robinson có-tự kỷ của tôi” đã khiến chúng ta nhận ra cuộc đời này đủ rộng lớn để chào đón tất cả những khác biệt vốn dĩ tạo nên con người.

Tác giả Laurent Demoulin sinh năm 1966 tại Liège, Bỉ. Xuất thân là một giáo viên trung học, ông tiến xa hơn vào con đường nghiên cứu văn chương và đảm đương cùng lúc nhiều vai trò, nhà thơ, nhà tiểu luận, nhà phê bình văn học và hiện là Giáo sư chủ nhiệm khoa Văn học và Ngôn ngữ Roman tại Đại học Liège. Các luận án nghiên cứu của Demoulin xoay quanh sáng tác của Jean-Philippe Toussaint và Francis Ponge. Ngoài ra, ông còn là người phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Quỹ Georges Simenon.

Câu chuyện về hành trình tìm hiểu thế giới nội tâm của những đứa trẻ tự kỷ ảnh 2

Chiều ngày 10/5 tới, tại Viện Goethe, 56-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội trong khuôn khổ Ngày hội Văn học châu Âu 2022, Nhã Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức buổi tọa đàm để cùng độc giả thảo luận sâu hơn về cuốn sách. Đặc biệt, trong buổi tọa đàm này, nhà văn Laurent Demoulin, tác giả cuốn sách, sẽ tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC