Thế giới

Câu chuyện gây chia rẽ sau âm mưu bắt cóc nữ Thống đốc Michigan

Yến Chi
ANTD.VN - Một nhóm nghi phạm đã lên kế hoạch lật đổ chính quyền bang Michigan và bắt cóc Thống đốc. Điều kỳ lạ là sau thông tin về vụ việc này, nữ Thống đốc Gretchen Whitmer vốn có chính sách lãnh đạo cứng rắn không những không được chia sẻ mà còn bị chỉ trích.
Câu chuyện gây chia rẽ sau âm mưu bắt cóc nữ Thống đốc Michigan ảnh 1

Thống đốc Whitmer là một chính trị gia của đảng Dân chủ, được cho là có mối quan hệ thân thiết với ứng cử viên Tổng thống Joe Biden

Âm mưu được lên kế hoạch từ lâu

Tổng cộng đã có 13 người bị chính quyền bang Michigan bắt giữ hôm 7-10. Trong đó, 6 nghi can bị truy tố về tội âm mưu bắt cóc chính trị gia, 7 người khác (được cho là thuộc nhóm khủng bố cánh hữu cực đoan Wolverine Watchman) bị buộc tội âm mưu tấn công tòa nhà cơ quan lập pháp tiểu bang, nhằm châm ngòi cho “một cuộc nội chiến” trước thềm bầu cử Mỹ. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng này đã theo dõi nhà riêng của Thống đốc bang Michigan và thử một thiết bị nổ tự chế để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Theo lời khai của nghi phạm Adam Fox, kế hoạch bắt cóc dự kiến sẽ được tiến hành trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Cục Điều tra liên bang (FBI) đã điều tra vụ việc thông qua sự phối hợp của các đặc vụ chìm và những người cung cấp thông tin mật từ vài tháng qua. Trong hồ sơ nộp cho tòa án, nhân viên Cục Điều tra liên bang FBI cho biết, một số thành viên nhóm này đã nói về việc giết “bạo chúa” hoặc “bắt cóc” một thống đốc đương nhiệm (ám chỉ bà Gretchen Whitmer). Cũng theo hồ sơ của FBI, các đối tượng này cho rằng bà Whitmer đang có “quá nhiều quyền hành và hiện không chịu kiểm soát của bất kỳ luật lệ nào”. Và họ bắt cóc để nói cho bà tất cả những gì cần biết về sự khác nhau giữa Tổng thống và ứng cử viên Joe Biden. Người đứng đầu cơ quan tư pháp Michigan cho rằng, âm mưu bắt cóc Thống đốc bang là “rất nghiêm trọng” và nếu bị kết án, những đối tượng này có thể phải ngồi tù chung thân.

Ví dụ điển hình về sự chia rẽ trên chính trường Mỹ

Thống đốc Whitmer là một chính trị gia của đảng Dân chủ, được cho là có mối quan hệ thân thiết với ứng cử viên Tổng thống Joe Biden. Bà nổi tiếng vì có những hành động cứng rắn trước đại dịch Covid-19, điển hình như việc thực hiện lệnh đóng cửa, hạn chế đi lại… đã khiến nhiều nhóm biểu tình có vũ trang đe dọa lật đổ bà. Hôm 8-10, Thống đốc Whitmer cho biết, việc bà trở thành mục tiêu tấn công là bởi nhóm nghi phạm có ảnh hưởng từ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Bà Whitmer đã chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump đã không cứng rắn với các nhóm “thượng tôn da trắng”, điển hình như kêu gọi một nhóm cực hữu hãy “sẵn sàng”, ngay trong đêm tranh luận tổng thống được truyền hình trực tiếp.

Sau khi thông tin về vụ triệt phá âm mưu bắt cóc nữ Thống đốc được đưa ra, ông Jason Miller - cố vấn cấp cao của chiến dịch vận động cho ông Donald Trump đã chỉ trích rằng, bà Whitmer “thức dậy hàng ngày với sự căm ghét trong lòng đối với ông Trump”. “Bạn biết đấy, thực tế là sau âm mưu bắt cóc và giết tôi, đây là những gì họ làm. Họ bắt đầu tấn công tôi, trái ngược với cách cư xử của những người tử tế. Vì người tử tế sẽ hỏi thăm “bà có ổn không?”, giống như cách ông Joe Biden đã làm” - trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN. “Tôi nghĩ rằng điều đó cho bạn biết mọi thứ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử này. Nó cho bạn biết mọi thứ về tính cách của 2 người trong lá phiếu mà chúng ta phải chọn trong vài tuần nữa” - nữ Thống đốc nói.

Đáp lại những chỉ trích của bà Whitmer, Nhà Trắng cho hay đây là một nhận xét “kỳ quặc”. Phía cơ quan chức năng cho biết không có bằng chứng nào chứng minh nhóm khủng bố trên được truyền cảm hứng bởi Tổng thống Trump. Cuối ngày 8-10, Tổng thống Trump cũng đã phàn nàn rằng, bà Whitmer “rất tệ” trong vai trò lãnh đạo bang. Hồi tháng 4-2020, những người biểu tình và dân quân đã tập trung tại cơ quan lập pháp của bang Michigan và phong tỏa đường phố để kêu gọi bà Whitmer dỡ bỏ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Trump và các đảng viên đảng Cộng hòa khác đã nhiều lần công kích bà Whitmer, thậm chí ông chủ Nhà Trắng trên Twitter còn nói rằng người dân nên “giải phóng” bang Michigan.

“Bạn biết đấy, thực tế là sau âm mưu bắt cóc và giết tôi, đây là những gì họ làm. Họ bắt đầu tấn công tôi, trái ngược với cách cư xử của những người tử tế. Vì người tử tế sẽ hỏi thăm “bà có ổn không?” - giống như cách ông Joe Biden đã làm. Điều đó cho bạn biết mọi thứ về tính cách của 2 người trong lá phiếu mà chúng ta phải chọn trong vài tuần nữa”

Bà Gretchen Whitmer -Thống đốc bang Michigan , Mỹ

(Theo AP/CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC