Chính trị - Xã hội

CATP Hà Nội sẽ diễn tập huy động lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Phú Khánh
ANTD.VN - Tại phiên họp của BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội sáng 20-7, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: “CATP sẽ tổ chức diễn tập huy động lực lượng công an trong công tác phòng chống dịch, nâng mức cảnh báo cao hơn”
CATP Hà Nội sẽ diễn tập huy động lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại phiên họp

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Công an Thủ đô đã cùng các lực lượng chức năng tổ chức 22 chốt kiểm soát dịch bệnh cữa ngõ được 1 tuần. Cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được dịch bệnh. Lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Nhiều phương tiện phải quay đầu.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc CATP cho biết, hiện nay có rất nhiều khó khăn, hạn chế ở các chốt. Riêng lực lượng Công an đã tăng thêm 2 cảnh sát cơ động, 1 CSGT, 2 cảnh sát ở các quận, huyện. Tuy nhiên, cán bộ y tế phải làm thủ tục xét nghiệm, khai báo y tế bị chậm nên đã gây hiện tượng ùn tắc. CATP sẽ tập trung vào 8 đến 10 chốt trọng điểm là đầu mối giao thông lớn từ các tỉnh về. Ngoài ra, CATP sẽ tính toán phân làn xe tải, xe container không đi qua Hà Nội để giảm bớt số lượng phương tiện phải kiểm soát.

“Ví dụ như khi kiểm tra 1 xe khách có 10 người, 10 xe thì sẽ thành 100 hành khách tụ tập ở điểm đó. Như vậy sẽ vi phạm Công điện 15. Chúng ta sẽ phải tính toán để làm sao chỉ có lái xe xuống trình giấy tờ của hành khách, kiểm tra xác suất, lên xe đo thân nhiệt… tránh tình trạng hành khách xuống dưới đường ngồi tụ tập gây ùn tắc. CATP sẽ sớm hoàn thiện phương án phù hợp hơn”, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết thêm.

Phó Giám đốc CATP cho biết, trước khi có Công điện 15 thì việc công an xử lý hàng quán vi phạm gặp nhiều vướng mắc. Sau khi có Công điện 15 thì việc xử lý dễ dàng hơn. Tại các công viên đã có hàng rào nhưng tại các điểm công cộng thì không có rào. CATP đã kiểm tra và ghi nhận địa phương đã bố trí các lực lượng yêu cầu người dân hạn chế nhưng việc này cũng không dễ thực hiện triệt để.

Phó Giám đốc CATP lưu ý các quận, huyện chú ý xử lý các vụ viêc trục lợi, các đối tượng gom hàng, đẩy giá, làm hàng giả, lừa đảo trong việc tiêm vaccine. Tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm nhất là trong các khu vực cách ly.

CATP cũng sẽ phối hợp cùng các quận huyện phát động phong trào cùng toàn dân phát hiện người dân đi từ các tỉnh có dịch bệnh về để tuyên truyền công tác phòng chống dich. Tiếp tục kiểm tra các nơi cư trú, nhà nghỉ, khách sạn để phát hiện người đi về từ vùng dịch.

“CATP sẽ tổ chức diễn tập huy động lực lượng công an trong công tác phòng chống dịch, nâng mức cảnh báo hơn”, Phó Giám đốc CATP nói.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh hoan nghênh lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và nói: “Các đồng chí triển khai rất sớm và kịp thời 22 chốt. Đề nghị tiếp tục triển khai để ngăn chặn nguồn bệnh từ các ổ dịch nhưng phải đảm bảo “không ngăn sông cấm chợ”. Nhất trí với việc CATP tập trung vào 8-10 chốt nhưng những chốt còn lại vẫn phải đảm bảo, tách làn cho xe tải quá giang và yêu cầu xe khách không tập trung và chỉ kiểm tra lái xe. Đề nghị người dân khai báo trước để rút ngắn thời gian qua trạm kiểm soát”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC