Chính trị - Xã hội

CATP Hà Nội phòng chống đua xe trái phép dịp cuối năm: Phát hiện từ sớm, phòng ngừa từ xa

Hoàng Phong

ANTD.VN - Tai cuộc giao ban báo chí Thành ủy tổ chức mới đây, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, đã khẳng định: Bất cứ đối tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng và tội phạm đường phố đều sẽ bị lực lượng công an truy rõ, xử lý nghiêm. CATP Hà Nội quyết không để những đối tượng này hoạt động, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

CATP Hà Nội phòng chống đua xe trái phép dịp cuối năm: Phát hiện từ sớm, phòng ngừa từ xa ảnh 1

Cảnh sát cơ động tuần tra chống đua xe trên các tuyến phố

Khép kín địa bàn trong tất cả các khung giờ

Với quân số hơn 1.000 CBCS, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội đang bước vào cao điểm đảm bảo ANTT trên toàn địa bàn thành phố. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của đơn vị là phòng chống hiệu quả, không để xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn CSCĐ thông tin: “Trong năm 2020, sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tới tất cả hoạt động đời sống, kinh tế, xã hội và tình hình ANTT. Trong thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Trung đoàn CSCĐ đã chủ động nắm tình hình địa bàn, thường xuyên trao đổi thông tin với công an các quận, huyện, thị xã, xác định các tuyến, điểm phức tạp về trật tự ATGT từ đó triển khai phương án bố trí lực lượng đảm bảo ANTT.

Cùng với đó, Trung đoàn CSCĐ cũng thường xuyên nắm và triển khai lực lượng tại những tuyến đường thường xuyên có các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển mô tô lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng... để bố trí ngăn chặn không để hình thành đua xe, cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn thành phố”.

Hàng đêm, hàng trăm tổ tuần tra của Trung đoàn CSCĐ tạo thành những mắt lưới thép giữ bình yên cho thành phố. Đơn vị đã phát hiện và xử lý 2.251 trường hợp điều khiển, người ngồi trên mô tô tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, xử phạt tại chỗ hơn 2.231 trường hợp. Đáng chú ý, Trung đoàn đã huy động 3.240 lượt CBCS phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia đảm bảo ANTT, phòng chống dịch Covid-19 tại 30 chốt cửa ngõ ra vào thành phố và tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Trong 11 tháng vừa qua, Trung đoàn CSCĐ đã thực hiện nghiêm túc các cao điểm, chuyên đề đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo TTAGT theo chỉ đạo của CATP Hà Nội và Bộ Tư lệnh CSCĐ. Qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện, bắt giữ, lập biên bản và bàn giao cho các cơ quan chức năng 599 vụ với 920 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự (tăng 133 vụ, 179 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019), trong đó có 202 đối tượng có tiền án, tiền sự. Cơ quan CSĐT các cấp đã ra quyết định khởi tố 136 vụ án, 146 bị can về các tội danh như: Tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ...

CATP Hà Nội phòng chống đua xe trái phép dịp cuối năm: Phát hiện từ sớm, phòng ngừa từ xa ảnh 2

Cảnh sát cơ động khống chế bắt giữ đối tượng đua xe

Mạnh tay với tội phạm đường phố

Những kết quả của Trung đoàn CSCĐ trong công tác đấu tranh phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, nhất là trong bối cảnh thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp quay trở lại, chính là tiền đề quan trọng cùng với các đơn vị của CATP Hà Nội giúp đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô. Cùng với đó, lực lượng CSHS của Phòng CSHS, công an các quận, huyện, thị xã cũng vào cuộc quyết liệt.

Mới đây, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã khẳng định: “Những đối tượng gây rối trật tự công cộng, mang dao, kiếm, vũ khí thô sơ phóng xe máy thành hàng, diễu phố đích thị là tội phạm đường phố. CATP Hà Nội kiên quyết trấn áp, xử lý nghiêm đối với những đối tượng này, không thể để giữa Thủ đô lại xảy ra những vụ việc gây rối, phóng thành đàn ầm ỹ khiến dư luận bất bình”.

Cụ thể hóa chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc, CAQ Hai Bà Trưng vừa phối hợp với Phòng CSHS đã điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng dùng hung khí truy đuổi nhau. Theo đó, rạng sáng 23-11, trên khu vực phố Trần Nhân Tông - Lê Duẩn, thuộc phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) xuất hiện 2 nhóm thanh niên điều khiển xe máy mang hung khí đuổi đánh gây mất an ninh trật tự. Ngay sau khi nhận được thông tin, CAQ Hai Bà Trưng đã khẩn trương xác minh vụ việc, bước đầu triệu tập, làm rõ 7 đối tượng liên quan. Các đối tượng khai nhận do mâu thuẫn nên đã rủ nhau mang theo dao kiếm, hung khí đi tìm nhóm đối thủ để thanh toán, tạo thành “bão” trên đường phố, gây bức xúc cho nhân dân.

Trước đó, đêm 9-4, CAQ Hoàn Kiếm cũng phối hợp với Trung đoàn CSCĐ khống chế các đối tượng đua xe, đưa về trụ sở để đấu tranh xử lý. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm. CAQ Hoàn Kiếm đã làm rõ và ra quyết định tạm giữ 15 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng. Ngay sau đó ít ngày, TAND quận Hoàn Kiếm mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo không chấp hành giãn cách xã hội để tụ tập đua xe trái phép ở hồ Hoàn Kiếm. Hành vi của nhóm đối tượng này diễn ra vào đúng thời điểm cả nước đang tích cực thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gây bức xúc rất lớn trong dư luận nhân dân. Những bản án nghiêm khắc đã được phán quyết, góp phần cảnh tỉnh các đối tượng khác có ý định vi phạm.

Chỉ huy Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm cho biết, công tác đấu tranh, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn quận là sự kết hợp của tất cả các đội nghiệp vụ, công an các phường, Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSHS, Phòng CSGT cùng triển khai quyết liệt, hiệu quả. Quan điểm của chỉ huy đơn vị cũng như các thức triển khai biện pháp chính là phát hiện từ sớm, phòng ngừa từ xa, không để các đối tượng xâm nhập vào tuyến phố trung tâm. Công tác đấu tranh, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép được Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, đã chỉ đạo Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý nhiều trường hợp tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, mất ATGT. Chỉ trong 1 tháng cao điểm (từ ngày 17-4 đến 16-5), lực lượng CSGT toàn quốc phối hợp với các lực lượng khác đã phát hiện, xử lý 39 vụ, tạm giữ 678 đối tượng có hành vi điều khiển xe chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe trái phép, tụ tập gây rối TTCC, tạm giữ 565 phương tiện. Trong đó, khởi tố 3 vụ (Hà Nội 2 vụ, Đồng Nai 1 vụ), đang điều tra giải quyết 2 vụ. Xử lý hành chính 34 vụ, xảy ra tại 15 địa phương; tụ tập, gây rối TTCC là 27 vụ, xảy ra tại 14 địa phương; lạng lách đánh võng, có dấu hiệu đua xe trái phép là 12 vụ, xảy ra tại 3 địa phương.

Đánh giá của Cục CSGT cho thấy, Hà Nội là một trong những đơn vị triển khai mạnh mẽ, hiệu quả và xử lý rất nghiêm đối với các vi phạm này. Qua phân tích các vụ tụ tập lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, có dấu hiệu đua xe trái phép trên cả nước, chủ yếu tập trung trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2020 (26/39 vụ, chiếm 67% tổng số vụ). Từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, các đơn vị tổng lực triển khai cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm đường phố. Những biểu hiện, hành vi cổ vũ, đua xe trái phép sẽ bị CATP Hà Nội phát hiện, ngăn chặn, xử lý từ sớm, từ xa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC