Đời sống

Cất trứng... để dành

Thu Nguyên
ANTĐ - Trào lưu kết hôn muộn đã trở nên phổ biến tại châu Á nói chung và Đài Loan (Trung Quốc) nói riêng. Tại Đài Loan, ngày càng có nhiều phụ nữ quyết định gửi trứng vào ngân hàng đông lạnh nhằm kéo dài khả năng sinh sản của mình để có thể toàn tâm toàn ý chăm lo sự nghiệp. 

Cất trứng... để dành ảnh 1
Quá trình lấy trứng chỉ khoảng 20 phút

Công việc trước, con cái sau

Linn Kuo năm nay 34 tuổi, làm quản lý tại công ty trách nhiệm hữu hạn Hệ thống Cisco Đài Loan. Với vị trí công việc của mình, Kuo có thể làm việc ở nhà với mức lương cao. Trong khi đường công danh sự nghiệp khá suôn sẻ, Kuo nói rằng cô khá lận đận về đường tình duyên. 

Sau khi mẹ cô qua đời cách đây 3 năm, Linn Kuo nhận ra rằng cần phải có con cái đỡ đần những lúc ốm đau, khi tuổi già. Và cô đã quyết định chọn phương pháp đông lạnh trứng. “Tôi không biết khi nào buồng trứng của tôi bắt đầu thoái hóa, nhưng chắc chắn tôi sẽ lấy chồng muộn và tôi cũng muốn làm mẹ, sinh con. Vì thế tôi muốn tìm cách duy trì buồng trứng khỏe mạnh, tôi đã nghiên cứu và quyết định chọn phương pháp đông lạnh trứng” - Kuo nói và cho biết chị đã làm việc này từ 3 năm trước. 

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động ở Đài Loan, chỉ sau New Zealand và Australia trong số 14 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát, theo một báo cáo gần đây của MasterCard. Tình hình kinh tế suy thoái khiến áp lực công việc ngày càng trở nên cấp bách. Đó là nguyên nhân khiến độ tuổi kết hôn trung bình ở hòn đảo này hiện nay đã tăng lên 30 tuổi so với độ tuổi 24 vào những năm 1980. Điều này khiến nhiều người quan tâm đến phương pháp đông lạnh trứng để sau này sinh con.

Các trung tâm hỗ trợ sinh sản cũng nhận thấy nhu cầu tìm người hiến tặng trứng ngày càng tăng của các cặp vợ chồng kết hôn muộn, và đã quyết định kết hợp ý tưởng đông lạnh trứng với thụ tinh trong ống nghiệm. 

Tỷ lệ thành công cao, chi phí hợp lý

Ông Lai Hsing-hua, Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản e-Stork tại thành phố Hsinchu cho biết, ông đã nhận thấy nhu cầu về dịch vụ trứng đông lạnh khi ngày càng có nhiều bệnh nhân muốn xin trứng vì kết hôn muộn. “Chúng tôi nghĩ rằng nếu họ làm đông lạnh trứng sớm hơn, có thể họ sẽ không cần dùng trứng hiến tặng nữa. Đó là lý do tại sao chúng tôi kết hợp thụ tinh nhân tạo với ý tưởng đông lạnh trứng - để giúp những cặp vợ chồng kết hôn muộn không phải xin trứng của người khác sau khi khả năng sinh sản của họ đã bị giảm sút”. 

Hiện Trung tâm e-Stork trung bình mỗi tháng nhận được hơn 100 cuộc gọi về dịch vụ đông lạnh trứng, trong khi 5 năm trước họ chỉ thực hiện 20 ca mỗi năm.  Hồi năm 2011, có hơn 70 trường hợp thực hiện phương pháp đông lạnh trứng, con số này là hơn 50 vào năm ngoái và chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2013, đã có hơn 40 ca được tiến hành tại trung tâm này. 

Ông Lai cho biết, hiện nay công nghệ phát triển đã giúp nâng cao tỷ lệ sống của các phôi thai sử dụng trứng đông lạnh. Toàn bộ quá trình lấy trứng chỉ kéo dài chưa đến 20 phút và chi phí cho mỗi ca đông lạnh trứng khoảng 80.000 Đài tệ, tương đương 2.680 USD.

Ngọn nến cháy hai đầu

Theo một báo cáo mới đây của The Economist, phụ nữ châu Á thường gặp khó khăn hơn trong đời sống hôn nhân do truyền thống văn hóa. Khi kết hôn, họ thường phải đảm nhiệm vai trò kép, vừa là người chăm sóc, lo lắng, thu vén lại vừa là trụ cột gia đình. Bởi vậy ngày nay phụ nữ châu Á thường chọn từ bỏ hôn nhân hoặc kết hôn muộn để chuyên tâm cho sự nghiệp.

Ông Chen Fen-ling, giáo sư về công tác xã hội tại Đại học Quốc gia Đài Bắc cho biết, những áp lực xã hội ngày càng gia tăng khiến phụ nữ trì hoãn việc cưới xin và lập gia đình. “Phụ nữ kết hôn giống như ngọn nến đang cháy ở cả hai đầu. Cùng một lúc họ phải gánh vác cả hai công việc: Vẫn phải đi làm cả ngày để kiếm tiền, nhưng khi về nhà, phải chăm sóc con cái, bố mẹ chồng. Những áp lực này khiến phụ nữ thường do dự khi đưa ra quyết định kết hôn”.

Áp lực về công việc, kết hôn và làm mẹ được phản ánh rõ nét ở tỷ lệ sinh thấp ở Đài Loan.  Đài Loan cùng với Hồng Kông đều đứng thứ 3 từ dưới lên trong bảng xếp hạng tỷ lệ trẻ sơ sinh ra trên mỗi phụ nữ, chỉ đứng trên Macao và Singapore.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC