Pháp luật

Cặp "vợ chồng hờ" rao bán nhà đất phố cổ Hà Nội bằng giấy tờ giả

Lâm Vinh
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Hiệp làm giả “sổ đỏ” nhà đất phố cổ Hà Nội và sau đó cùng gã “chồng hờ” rao bán, lừa đảo tiền tỷ.

Cuối ngày 10-3, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hiệp (SN 1991, trú ở xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) mức án 13 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Hồng Thái (SN 1989, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng bị tuyên phạt 8 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, cáo trạng truy tố thể hiện, năm 2015, Nguyễn Thị Hiệp ly thân với chồng. Năm 2016, chị ta chung sống như vợ chồng với Nguyễn Hồng Thái. Hai người có 1 con chung nhưng không đăng ký kết hôn.

Khoảng tháng 4-2019, do cần tiền ăn tiêu, Hiệp thuê người làm giả Giấy chứng nhận QSDĐ căn nhà tại 48 Hàng Đào, Hà Nội, mang tên Nguyễn Hồng Thái. Sau đó, Hiệp đăng thông tin trên mạng Internet cần bán hoặc cho vay 800 triệu đồng với tài sản là “sổ đỏ” giả tại địa chỉ 48 Hàng Đào.

Đọc được thông tin, chị Nguyễn Châu G. (SN 1983, ở Bắc Từ Liêm) có ý định mua lại căn nhà trên nên đã đến tận nơi tìm hiểu. Tại địa chỉ 48 Hàng Đào khi đó đang kinh doanh quần áo, người bán hàng cho hay chỉ là người làm thuê, không biết chủ là ai. Vì vậy, chị G. đã hẹn gặp vợ chồng Hiệp để đặt vấn đề mua nhà.

Tại cuộc gặp, bị cáo nói với chị G., do chị gái Hiệp bị bắt vì buôn bán mỹ phẩm giả, cần tiền để lo cho chị nên phải bán và cầm cố căn nhà trên. Chị G. đồng ý mua nhà với giá 6 tỷ đồng, rồi cùng cặp vợ chồng “hờ” và nhân viên Văn phòng thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng thể hiện nội dung hai bên đặt cọc tiền mua nhà của vợ chồng Hiệp.

Quá trình đặt cọc, Hiệp đưa sổ đỏ giả địa chỉ 48 Hàng Đào cho chị G. xem. Sau khi kiểm tra, chị G. chuyển hơn 1,7 tỷ đồng cho vợ chồng Hiệp. Tuy nhiên sau đó, chị G. kiểm tra lại trên hệ thống dữ liệu của Sở TN&MT, phát hiện số “sổ đỏ” Hiệp đưa ra có địa chỉ tại 293 Chùa Bộc. Biết mình bị lừa, chị G. liền trình báo cơ quan công an.

Cáo trạng xác định, ngoài việc cùng với “chồng hờ” lừa đảo chị G. chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng, Hiệp còn thuê người làm giả 5 giấy tờ của cơ quan Nhà nước để sử dụng.

Cụ thể, Hiệp làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, dùng để đăng ký kết hôn với Thái và đăng ký khai sinh cho con chung của chị ta với Thái. Bị cáo làm giả giấy chuyển hộ khẩu do Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cấp dùng để nhập khẩu cho Hiệp và con về hộ khẩu gia đình Thái.

Hiệp cũng làm giả sơ yếu lý lịch tự thuật, trích lục khai sinh và phiếu lý lịch tư pháp mang tên Nguyễn Ngọc Diệp để xin làm việc tại Ngân hàng Shinhan Bank.

Tại tòa, chị G. trình bày, cũng do tham mua được nhà với giá hợp lý mà chị đã bị lừa. Chị này mong muốn được nhận lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Ngoài hình phạt tù nêu trên, quá trình xét xử và tuyên án, TAND TP Hà Nội cũng đã tuyên buộc cặp “vợ chồng hờ” Nguyễn Thị Hiệp phải hoàn trả cho chị Nguyễn Châu G. toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của người phụ nữ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC