Pháp luật

Cặp vợ chồng hờ buôn “cái chết trắng”

Quang Khoa
ANTĐ - Sau khi người yêu cũ đi tù, Quyên nhanh chóng cặp với một gã đàn ông hơn mình đến 10 tuổi và chung sống với nhau như vợ chồng. Để có tiền tiêu xài, cặp "vợ chồng" hờ này đã lao vào con đường tội lỗi.

Ngày 26-6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can hai đối tượng: Nguyễn Văn Giáp (còn gọi là Phong, 40 tuổi, trú tổ dân phố Phú Lộc, phường Cam Phú, TP. Cam Ranh) và Phan Thị Quyên (30 tuổi, trú xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi mua bán trái phép các chất ma túy.

Cặp vợ chồng hờ buôn “cái chết trắng” ảnh 1
Cặp tình nhân buôn “cái chết trắng”

Thay đổi chỗ ở để che đậy hành vi phạm pháp

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh, cách đây đã hơn 2 năm, Quyên khi đó còn “cặp” với Nguyễn Ngọc Liêm - một đối tượng chuyên mua bán trái phép các chất ma túy, và sống chung với nhau như vợ chồng tại một phòng trọ ở Cam Ranh. Tuy nhiên, sau nhiều lần vào TP. Hồ Chí Minh và ra cả TP. Nha Trang mua ma túy về bán cho số người nghiện ở Cam Ranh, Liêm đã bị các trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy Công an TP. Cam Ranh phát hiện, bắt giữ. Sau đó, Liêm bị tòa tuyên phạt 7 năm tù giam về tội trạng trên. Khi đó, Quyên còn thuê nhà, mở tiệm hớt tóc thanh nữ ở Cam Ranh.

Chỉ sau một thời gian ngắn người tình đi tù, đến đầu năm 2013, Quyên gặp và yêu Giáp. Cặp tình nhân này đã thuê phòng trọ chung sống với nhau chẳng khác nào đôi vợ chồng. Thấy Quyên làm nghề hớt tóc thanh nữ chẳng kiếm được bao nhiêu nên Giáp đã tác động cô gái này bỏ nghề hớt tóc và cùng Giáp chuyển sang nghề mới. Nghề buôn “cái chết trắng”!

Hàng tuần, Giáp nhảy xe khách để vào TP. Hồ Chí Minh mua ma túy, còn Quyên ở nhà tìm mối bán sỉ lại cho các đối tượng cộm cán trên địa bàn hoặc từ tỉnh Ninh Thuận ra. Mỗi chuyến hàng, Giáp thường mua 2,5 chỉ heroin, với giá 10 triệu đồng, nhưng khi về Cam Ranh bán lại cho các đối tượng cặp tình nhân này đã bỏ túi 10 triệu đồng tiền lãi. Và để che đậy cho hành vi phạm tội của mình, cứ sau một tháng hoặc ít hơn, cặp tình nhân này lại chuyển đến thuê một phòng trọ khác. Cứ như thế, nhiều phòng trọ tại một số phường nội thành ở Cam Ranh đã được cặp tình nhân này lui tới để hoạt động phi pháp.

Thấy những đồng tiền bất chính kiếm được ngày một nhiều mà chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, cặp tình nhân này càng lao vào con đường tội lỗi. Ngay cả khi Quyên đang mang bầu thì việc mua bán “cái chết trắng” lại diễn ra ngày một nhiều hơn.

Sa lưới

Sau nhiều tháng nắm tình hình từ cơ sở, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Cam Ranh đã có những thông tin xác thực. Qua đó những quy luật đi và về hay “giao hàng” của hai đối tượng đã được các trinh sát nhiều kinh nghiệm thu thập ngày một rõ ràng hơn.

Với quyết tâm bóc gỡ đường dây mua bán trái phép các chất ma túy với tính chất nghiêm trọng và liên tỉnh mà cặp tình nhân Giáp - Quyên là một mắt xích quan trọng, ngày 9-6, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Cam Ranh đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Qua theo dõi gắt gao, các trinh sát phát hiện đêm 14-6, từ một nhà trọ ở đường Phan Chu Trinh, phường Cam Lộc, Giáp được Quyên chở bằng xe máy ra Quốc lộ 1 để bắt xe khách đi TP. Hồ Chí Minh mua hàng. Các trinh sát đã bí mật bám theo. Hai ngày sau đó (ngày 16-6), sau khi mua được heroin, Giáp quay lại Cam Ranh bằng xe khách. Khi xuống xe, Giáp nhanh chóng đi xe thồ về nhà trọ.

Đến 10 giờ 30 ngày 16-6, Giáp một mình chạy xe máy xuôi theo Quốc lộ 1 tới khu vực tổ dân phố Trà Long 2, phường Ba Ngòi, Cam Ranh để bán ma túy cho mối hàng từ Ninh Thuận ra theo lịch hẹn. Trong lúc Giáp chuẩn bị giao dịch, các trinh sát đã bất ngờ tập kích, bắt gọn Giáp cùng 4 đối tượng khác. Kiểm tra trên người Giáp, các trinh sát đã thu giữ 3 cục heroin (có tổng trọng lượng 1,157 gam) được đối tượng này giấu trong mũ bảo hiểm và túi quần.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Giáp và Quyên tại một phòng trọ ở đường Phan Chu Trinh, cơ quan Công an tiếp tục thu giữ thêm 3 cục heroin, trọng lượng 6,329 gam. Ngoài số lượng ma túy nêu trên, cơ quan công an còn tạm giữ 4 xe máy, 10 điện thoại di động và 19,6 triệu đồng của các đối tượng.

Hiện chuyên án đang được Công an TP. Cam Ranh tiếp tục điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC