Pháp luật

Cặp vợ chồng giết hại bé gái 3 tuổi lĩnh án tử hình và tù chung thân

Lâm Vinh

ANTD.VN - Xác định các bị cáo đã gây ra cái chết cho bé gái 3 tuổi và đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên tòa án đã áp dụng mức án thích đáng…

Theo đó, sau 2 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 19-11, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989, trú ở phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) tử hình về cả 2 tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cũng với 2 tội danh nêu trên, Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, vợ Tuấn, trú cùng địa chỉ) cũng bị áp dụng mức án tù chung thân… Bị hại trong vụ án là cháu Nguyễn Ngọc M.M (SN 2017) – con riêng của bị cáo Lan Anh với người chồng trước.

Cặp vợ chồng giết hại bé gái 3 tuổi lĩnh án tử hình và tù chung thân ảnh 1

Cặp vợ chồng giết hại bé gái 3 tuổi bị tuyên phạt hình phạt thích đáng.

Nhận định về vụ án, HĐXX khẳng định, các bị cáo có nhiều lời khai tại nhiều thời điểm khác nhau nhưng cơ bản là giống nhau. Các lời khai phản ánh đúng sự việc xảy ra. Tại phiên tòa, giám định viên đã trả lời rất rõ cháu bé bị tổn thương do tác động bên ngoài, chảy máu lan tỏa rộng. Kết luận nguyên nhân tử vong của cháu bé là do chấn thương sọ não, do vậy tày tác động.

Vì vậy, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định hành vi đánh cháu bé của các bị cáo là nguyên nhân gây ra cái chết của cháu M.M. Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã xâm phạm đến quyền được sống của con người, đặc biệt là trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo HĐXX, cháu M M. sinh ra trong hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu đi sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Đến khi được ở cùng mẹ đẻ, cháu bé lại bị các bị cáo hành hạ trong nhiều ngày, trong khi cháu bé chỉ hơn 3 tuổi, không đủ sức tự vệ.

Xét hành vi của từng bị cáo, HĐXX thấy rằng bị cáo Tuấn đã đánh đập cháu bé vào những vùng trọng yếu như đầu, mặt, đồng thời các bị cáo đã sử dụng ma túy khi thực hiện hành vi phạm tội. Dù khai báo thành khẩn, gia đình có công với cách mạng nhưng với hành vi đã gây ra HĐXX thấy rằng cần thiết phải loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.

Đối với bị cáo Lan Anh, dù là mẹ nhưng bị cáo đã có hành vi hành hạ chính con đẻ của mình dẫn đến cháu bé bị tử vong. Đây là hành vi vừa trái với luân thường đạo lý lại vừa vi phạm pháp luật hình sự với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Với hành vi phạm tội gây ra, đáng lẽ cũng cần phải loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên do đang nuôi con nhỏ nên HĐXX quyết định áp dụng mức án tù không xác định thời hạn đối với bị cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC