Chính trị - Xã hội

Cấp sổ đỏ nhà dự án: Vướng mắc nằm ở chủ đầu tư

Hùng Anh
ANTĐ - Chiều qua (8-10), UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với các sở, ngành, quận, huyện và một số chủ đầu tư dự án nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà... tại các dự án khu đô thị. 
Cấp sổ đỏ nhà dự án: Vướng mắc nằm ở chủ đầu tư ảnh 1
Thành phố chỉ đạo rà soát, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Cán bộ không dễ gây khó khăn

Liên quan tới tiến độ cấp Giấy chứng nhận, ông Nguyễn Hữu  Nghĩa - Phó Giám đốc               Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết: “Theo kế hoạch, năm 2014 sẽ phải cấp 40.000 Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án. Đến ngày 30-9, đã cấp được 21.100 Giấy chứng nhận trên tổng số 24.822 hồ sơ đã nhận, đạt 52,8% kế hoạch”. 

“Nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư nộp đến Văn phòng Đăng ký đất đai còn rất hạn chế. Một số chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý thiếu chặt chẽ”, ông Nghĩa chỉ rõ.

Phó Giám đốc Sở TN-MT cũng khẳng định: “Trước đây theo quy trình, việc cấp Giấy chứng nhận mất 52 ngày, nay đã rút xuống không quá 20 ngày và cố gắng tiếp tục giảm xuống không quá 10 ngày. Thực tế, có những hồ sơ chỉ mất 3 ngày để giải quyết xong”. 

“Về quy trình, cách làm, phương pháp tổ chức thực hiện, nếu đảm bảo công khai minh bạch, thì một cán bộ công chức, viên chức Nhà nước khó lợi dụng để gây khó dễ cho chủ đầu tư hoặc người dân”, ông Nghĩa nhận định. 

Ông Nguyễn Xuân Lưu - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân góp ý: “Về nghĩa vụ tài chính để cấp Giấy chứng nhận, nên để chủ đầu tư đóng rồi thu của người dân sau. Và khi ký hợp đồng mua nhà, phải có nội dung về thời hạn hoàn thành nghĩa vụ cấp Giấy chứng nhận cho người dân để ràng buộc trách nhiệm. Nên ghi rõ khi người dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì trong bao lâu chủ đầu tư phải hoàn thành trách nhiệm về cấp Giấy chứng nhận, nếu không người dân có quyền khởi kiện”. 

Tại buổi làm việc, đại diện Sở TN-MT đã nêu danh sách 30 dự án chưa thực hiện việc nộp hồ sơ và đề nghị các chủ đầu tư nêu rõ lý do vì sao chưa nộp, có khó khăn gì để tiếp tục tháo gỡ. Tuy nhiên, không có đơn vị nào trong số này đưa ra ý kiến. 

Chủ đầu tư chậm, người mua nhà có thể kiện

Đánh giá về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà tại các dự án, ông Lê Văn Lịch - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ TN-MT) cho rằng, công tác cấp Giấy chứng nhận tại Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Với các dự án chủ đầu tư sai phạm thì vẫn thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho người dân. Trong thời gian tới, sẽ xem xét xử phạt các chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, việc cấp sổ đỏ trước hết phục vụ công tác quản lý Nhà nước, tiếp đến là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Về phía người dân, việc đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm. Qua đó, giúp phòng ngừa vi phạm, tranh chấp, lấn chiếm, tiêu cực.  

Ông Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, các cơ quan quản lý phải giải quyết dứt điểm các hồ sơ đã nộp và các hồ sơ mới phát sinh. Những trường hợp còn vướng mắc, dứt khoát không trả lại hồ sơ mà sẽ mời Sở TN-MT và chủ đầu tư đến để xử lý. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh: “Với những trường hợp có sai phạm, tắc trách, thiếu trách nhiệm, cần phải thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm. TP không đứng ra bảo vệ bất kỳ chủ đầu tư nào bị người dân khởi kiện vì không được làm sổ đỏ”. 

Các chủ đầu tư nếu gây khó khăn cho người mua nhà thì phải chịu trách nhiệm trước thành phố. Với các chủ đầu tư trì trệ, bên cạnh việc xử lý theo luật, TP cũng sẽ xem xét chế tài bổ sung như không phê duyệt dự án hay không cho phép tham gia đấu thầu các dự án của thành phố. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC