Chính trị - Xã hội

Cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

Tiến Duy
ANTD.VN - Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021.

Thông tin từ cuộc họp Chính phủ chiều 29/1 và trao đổi bên lề, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 đầu tiên

Dự kiến trong quý 1 năm nay, vaccine của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam với 50.000 liều đầu tiên và được tiêm cho người dân.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc xin khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.

Trong nước, hiện có 2 vaccine Covid-19 "made in Việt Nam" bao gồm Nano covax của Công ty Nanogen sản xuất, vaccine COVIVAC của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đang được thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Hiện tại, vaccine Nano covax đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2 tới.

Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3 năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC